Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Bayer hỗ trợ Hội đột quỵ TP.HCM trong nỗ lực giảm bệnh tim mạch ở VN

29/11/2018 14:40 GMT+7

Ngày 24-11, VPĐD Bayer (South East Asia) Pte. Ltd. tại TP.HCM (Bayer SEA) đã hỗ trợ Hội Đột quỵ TP.HCM trong nỗ lực nâng cao kiến thức và năng lực của cộng đồng y khoa Việt Nam về phòng ngừa và điều trị đột quỵ do Rung nhĩ.

Bayer hỗ trợ Hội đột quỵ TP.HCM trong nỗ lực giảm bệnh tim mạch ở VN - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP. HCM chia sẻ những góc nhìn mới trong phòng ngừa đột quỵ

Cụ thể, trong chuỗi hội thảo khoa học tổ chức từ ngày 24 đến ngày 25 tháng 11 bởi Hội Đột quỵ, do TS. BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM là chủ tọa. Bayer SEA đã tổ chức hội thảo vệ tinh với chủ đề "Tối ưu hóa Dự phòng Đột quỵ cho Bệnh nhân Rung nhĩ không do van tim có nhiều bệnh lý mắc kèm".

Hội thảo nêu bật nhiều thông tin quan trọng về việc sử dụng thuốc kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K (NOAC), nhằm hỗ trợ các nhu cầu y tế chưa được đáp ứng của bệnh nhân trong điều trị huyết khối.

Rung nhĩ là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất. Bệnh nhân rung nhĩ có thể đối diện với nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần so với người không mắc rung nhĩ. Đột quỵ do rung nhĩ thường dẫn đến hậu quả là bệnh nhân phải nằm viện lâu hơn, nguy cơ tàn phế và tử vong cao hơn đột quỵ do những nguyên nhân khác.

Dân số thế giới ngày càng gia tăng và lão hóa. Chiếm hơn nửa dân số thế giới, dân số khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng gần 580 triệu người vào năm 2050. Người dân tại khu vực này cũng đồng thời chịu tác động của sự lão hóa với tốc độ chưa từng có - tỷ lệ người già từ 60 tuổi trở lên tăng gấp đôi từ 12% lên 24% vào năm 2050, và nhóm người cao tuổi này phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Trong đó, bệnh tim mạch vẫn sẽ là lĩnh vực có nhu cầu y tế cao tại châu Á - Thái Bình Dương. Bệnh lý này đang tạo áp lực lớn cho ngành y tế khu vực cũng như toàn cầu, là nguyên nhân gây ra 8,2 triệu ca tử vong năm 2015 tại khu vực, tăng 21% so với 6,8 triệu năm 2005.

Tại Việt Nam, theo TS.BS Nguyễn Huy Thắng, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ. Tỉ lệ tử vong của các ca đột quỵ do rung nhĩ chiếm khoảng 40% và 70% số ca sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng.

"Việc sử dụng các thuốc kháng đông trong phòng ngừa đột quỵ do rung nhĩ đã được đề nghị trong các khuyến cáo hiện nay. Hiện nay, đặc biệt trên bệnh nhân rung nhĩ không do van tim, nhóm thuốc kháng đông đường uống mới được xem là liệu pháp thay thế các liệu pháp kháng vitamin K (wafarin) truyền thống, với ưu điểm: liều cố định, ít tương tác thuốc và thức ăn, không phải theo dõi xét nghiệm máu nên thuận tiện hơn cho bệnh nhân. Quan trọng là, so với thuốc kháng vitamin K, nhóm kháng đông đường uống mới được chứng minh có hiệu quả tương đương và giúp giảm đáng kể tỉ lệ xuất huyết nặng như xuất huyết nội sọ và xuất huyết gây tử vong" - TS. BS Nguyễn Huy Thắng cho biết.

Bayer hỗ trợ Hội đột quỵ TP.HCM trong nỗ lực giảm bệnh tim mạch ở VN - Ảnh 2.

Phần thảo luận và chia sẻ kiến thức chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành tại Hội thảo vệ tinh về Phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ

Mặc dù đột quỵ do Rung nhĩ thường xảy ra ở người cao tuổi, hiện nay số người trẻ tuổi mắc bệnh này cũng gia tăng đáng kể. Điều đáng báo động là nhiều người chỉ phát hiện ra mình bị bệnh rung nhĩ sau khi họ bị đột quỵ lần đầu tiên, với hậu quả là tình trạng đột quỵ nghiêm trọng hơn, để lại nhiều di chứng và ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Tin vui là thuốc kháng đông đường uống không kháng vitamin K (NOAC) của Bayer đã được chứng minh về hiệu quả phòng ngừa đột quỵ và tính an toàn trên bệnh nhân Rung nhĩ không do van tim có kèm theo nhiều nguy cơ, với tỉ lệ xuất huyết thấp được chứng minh trên bệnh nhân châu Á, bệnh nhân có nhiều bệnh lý mắc kèm và bệnh nhân suy thận. Do đó, điều quan trọng là việc nâng cao nhận thức của cộng đồng y khoa và người dân trong khu vực về vai trò của NOAC trong việc quản lý và phòng ngừa đột quỵ liên quan đến Rung nhĩ.

Bác sĩ Lynette Moey, Giám đốc nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam chia sẻ: "Là công ty Khoa học Đời sống, Bayer cam kết hỗ trợ các hội thảo khoa học tổ chức cho giới y khoa. Trên toàn cầu, Bayer hợp tác với các viện nghiên cứu cũng như hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu lâm sàng để giúp các bác sĩ tiếp cận các liệu pháp mới nhất trong quá trính điều trị cho bệnh nhân của họ, theo đó, bệnh nhân sẽ được tiếp cận các liệu pháp và dịch vụ y tế tốt nhất có thể. Với mục tiêu này, chúng tôi vinh hạnh hỗ trợ Hội đột quỵ TP.HCM trong việc tổ chức các hội thảo khoa học thường niên của hội. Tôi tin rằng các buổi hội thảo sẽ mang lại nhiều thông tin cần thiết cho cộng đồng y khoa tại Việt Nam, từ đó giúp giảm thiểu số lượng bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Mục tiêu của Hội đột quỵ TP.HCM cũng tương đồng với sứ mệnh của Bayer, giúp xã hội nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ vào các thành tựu khoa học".

Được biết, chuỗi hội thảo năm nay đã thu hút sự tham gia của hơn 700 bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nội thần kinh, hồi sức tích cực và lão khoa toàn quốc, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm cập nhật thông tin y khoa mới nhất và chia sẻ các thực hành tiêu biểu trong điều trị đột quỵ.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận