05/08/2023 09:18 GMT+7

Lễ hội Sông nước TP.HCM: Bước xuống thuyền cùng khám phá

Ngày 4-8, Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023 khai mạc với chuỗi hoạt động nghệ thuật, văn hóa, vui chơi đặc sắc.

Du thuyền, tàu du lịch, tàu nhà hàng diễu hành trên sông Sài Gòn tối 4-8 - Ảnh: T.T.D.

Du thuyền, tàu du lịch, tàu nhà hàng diễu hành trên sông Sài Gòn tối 4-8 - Ảnh: T.T.D.

Phát biểu tại lễ khai mạc ở Cột cờ Thủ Ngữ (Q.1), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết lịch sử hình thành và phát triển trong hơn 300 năm qua của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM có dấu ấn quan trọng của các dòng sông.

Dọc theo các con sông và kênh rạch, các cảng - bến, phố chợ, làng nghề, dịch vụ trên bến dưới thuyền được hình thành và phát triển nhộn nhịp, làm nên đặc trưng riêng có của một đô thị ven sông không chỉ gắn với phù sa mà còn dung hòa giữa văn hóa và kinh tế, giữa truyền thống và hiện đại.

"Chương trình được kỳ vọng sẽ lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho thành phố cũng như truyền cảm hứng du lịch và khám phá điểm đến thành phố đến du khách trong nước và quốc tế", Chủ tịch Phan Văn Mãi nói.

Điểm nhấn của Lễ hội Sông nước TP.HCM năm 2023 sẽ là show diễn nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện" tại cảng Sài Gòn vào đêm 6-8 với sự tham gia của gần 700 diễn viên và các nghệ nhân. Chương trình nghệ thuật tái hiện sự hình thành của tự nhiên, của con người qua các thời kỳ Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - TP.HCM.

Trình diễn ánh sáng bằng drone - Ảnh: T.T.D

Trình diễn ánh sáng bằng drone - Ảnh: T.T.D

Ban tổ chức còn xây dựng chương trình diễu hành trên sông Sài Gòn với sự tham gia của 40 tàu thuyền được trang trí rực rỡ, bên cạnh đó là màn bắn pháo hoa bên bờ sông Sài Gòn để đánh dấu sự ra mắt của một sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo tại TP.HCM.

Trong sáng 4-8, nhiều hoạt động sông nước được diễn ra trên sông như đua thuyền, chèo SUP, dù lượn... Các tàu du lịch, tàu nhà hàng trên sông Sài Gòn cũng được khách đặt kín trong hai ngày cuối tuần để thưởng thức dịch vụ ăn uống, giải trí trên sông.

Ông An Sơn Lâm, giám đốc Công ty Thuyền buồm Đông Dương, cho biết kể từ sau dịch COVID-19, du lịch đường sông hiện đang phát triển rất tốt. Du khách thay đổi suy nghĩ khá nhiều về các sản phẩm du lịch trong nước, bao gồm cả du lịch đường sông.

Từ là sản phẩm lựa chọn "tạm thời" thay cho các tour du lịch nước ngoài đang bị hạn chế sau dịch, đến nay những sản phẩm du lịch đường sông đã trở nên quen thuộc và được người dân và du khách khá ưa thích.

Ngoài ra, các tour du thuyền trên sông Sài Gòn cũng có thêm sức hút một phần nhờ cảnh quan hai bên sông Sài Gòn ngày càng đẹp.

Đặc biệt từ khi công viên Bến Bạch Đằng được nâng cấp và các danh thắng bên sông được chỉnh trang, khách chọn dịch vụ ăn tối trên du thuyền, ngắm cảnh Sài Gòn càng nhiều.

"Chúng tôi cũng liên tục nâng cấp chất lượng dịch vụ trên thuyền để níu chân du khách trở lại nhiều hơn", ông An Sơn Lâm nói thêm.

Du khách trên tàu nhà hàng, thưởng ngoạn cảnh đẹp Sài Gòn - TP.HCM về đêm - Ảnh: T.T.D.

Du khách trên tàu nhà hàng, thưởng ngoạn cảnh đẹp Sài Gòn - TP.HCM về đêm - Ảnh: T.T.D.

Đại diện Công ty VietPrincess Cruise cũng cho biết tất cả các tàu nhà hàng của doanh nghiệp đã được khách đặt kín chỗ trong hai ngày cuối tuần. Trong đó có đông khách du lịch từ các tỉnh phía Bắc và khách quốc tế muốn trải nghiệm ăn tối và ngắm cảnh trên sông Sài Gòn.

Theo các công ty du lịch, trước đây nhiều sản phẩm chỉ phục vụ cho thị trường khách quốc tế đến Việt Nam thì hiện nay khách nội địa mới đóng góp chính cho doanh thu. Các gia đình, doanh nghiệp có xu hướng sử dụng những dịch vụ ăn uống, giải trí trên tàu trong dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ kỷ niệm..., đặc biệt vào các ngày cuối tuần.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, thông tin thêm: Trong khuôn khổ lễ hội sông nước, hơn 10 hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao mang tính tương tác cao, có quy mô lớn lấy người dân, du khách làm trung tâm để tạo sự thu hút, trải nghiệm thú vị. 

Các hoạt động sẽ mang đến cho du khách cảm xúc về bản sắc, dấu ấn rất riêng đô thị sông nước, góp phần định hướng trở thành sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo, đặc trưng của thành phố.

Nhân dịp Lễ hội Sông nước TP.HCM lần đầu tiên, bạn mong muốn sông Sài Gòn có thể phát triển các hoạt động giao thông đường thủy, du lịch... như thế nào? Bạn đã có trải nghiệm đáng nhớ nào trên sông Sài Gòn hay các dòng sông khác trên thế giới?

Mời bạn gửi bài và hình ảnh chia sẻ về địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn từ nay đến ngày 20-8-2023. Các bài được chọn đăng sẽ nhận nhuận bút theo quy định của báo. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

40 tàu, du thuyền diễu hành trên sông Sài Gòn40 tàu, du thuyền diễu hành trên sông Sài Gòn

Diễu hành du thuyền, tàu du lịch, tàu nhà hàng trên sông Sài Gòn là một trong những hoạt động thú vị tại Lễ hội sông nước TP.HCM 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên