27/12/2019 09:59 GMT+7

Lễ hội múa rối dành cho công chúng

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Từ ngày 27 đến 29-12, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra Lễ hội múa rối TP.HCM lần 2-2019.

Lễ hội múa rối dành cho công chúng - Ảnh 1.

Vở rối Gala phù thủy của Nhà hát nghệ thuật Phương Nam - Ảnh: LINH ĐOAN

Lễ hội được tổ chức để khán giả, đặc biệt là trẻ em, có những ký ức đẹp về nghệ thuật truyền thống, lan tỏa tình yêu nghệ thuật múa rối đến với công chúng.

NSND Vương Duy Biên

Khán giả vừa xem chương trình vừa được chơi với rối, giao lưu với nghệ sĩ, chứng kiến tận mắt các nghệ nhân chế tác, tạo hình con rối.

Lễ hội mang chủ đề "Ước mơ xanh", được tổ chức sau thành công của lễ hội lần 1 diễn ra tháng 8 năm ngoái.

Trong ba ngày của lễ hội, sẽ có khoảng 150 nghệ sĩ múa rối đến từ 5 đoàn nghệ thuật múa rối cả nước tham gia như: Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát múa rối Thăng Long, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát múa rối Hải Phòng, Nhà hát múa rối Tày Thái Hải.

Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn đa dạng từ rối nước, rối que, rối lùn đến rối dây... trên ba sân khấu tại lễ hội, bao gồm hai sân khấu rối cạn và một sân khấu rối nước. Các sân khấu hoạt động 3 suất/ngày (9h, 16h và 18h).

NSND Vương Duy Biên - tổng đạo diễn lễ hội - cho biết: "Lần này, bên cạnh các tiết mục truyền thống, chúng tôi còn có những tiết mục làm mới, hiện đại để cho thấy một sự tiếp nối, nghệ thuật múa rối truyền thống có sự tiệm cận hơi thở hiện đại".

Nghệ sĩ Chánh Trực - đạo diễn chương trình - chia sẻ: "Chúng tôi sẽ bố trí hộp thư góp ý ngay tại lễ hội để khán giả ưng hay không ưng góp ý liền. Mong muốn của chúng tôi là làm sao lễ hội này phải của công chúng, chứ không phải là lễ hội của ban tổ chức".

Theo đó, khán giả sẽ được mời lên sân khấu để hòa cùng nghệ sĩ làm nên chương trình, 50% thời lượng của lễ hội dành cho các hoạt động giao lưu, tương tác giữa nghệ sĩ với khán giả để công chúng có cơ hội khám phá, tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật múa rối.

Ngoài chương trình biểu diễn trên sân khấu, sẽ còn có hoạt động diễu hành quanh phố đi bộ với hình ảnh những con rối vui tươi, đầy màu sắc.

Lễ hội múa rối TP.HCM đã được lãnh đạo thành phố cho phép tổ chức hằng năm tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, ban tổ chức đang cân nhắc chọn thời điểm cố định trong năm để mọi người dễ nhớ khi nhắc đến Lễ hội múa rối TP.HCM.

Ông Vương Duy Biên cho biết những lễ hội sắp tới sẽ cố gắng mời các đoàn múa rối trong khu vực ASEAN hoặc một số quốc gia khác có hoạt động múa rối nổi bật đến tham gia, để lễ hội tiến tới là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa múa rối Việt Nam với thế giới.

Lỡ hẹn với Thân phận nàng Kiều

Trước đó trong buổi họp báo ngày 10-12, ban tổ chức khẳng định sẽ đưa hai vở rối gây ấn tượng tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần 3 tại Hà Nội vào tháng 10-2019 là Thân phận nàng Kiều (Nhà hát múa rối VN) và Mơ rồng (Nhà hát múa rối Thăng Long) vào lễ hội phục vụ khán giả phương Nam.

Tuy nhiên, giờ chót đạo diễn Chánh Trực thông báo: "Do hai vở diễn này phù hợp diễn trong sân khấu kín để người xem có thể thưởng thức hết nét đẹp của vở diễn, còn sân khấu lễ hội là sân khấu mở, không gian ồn ào náo nhiệt nên không phù hợp để giới thiệu đến khán giả. Vì vậy, chúng tôi sẽ tính toán, cân nhắc để dịp nào đó sẽ mời hai nhà hát đưa các vở diễn này vào Nam".

Nhà hát múa rối Nụ Cười mở rộng sô diễn cho thiếu nhi nước ngoài Nhà hát múa rối Nụ Cười mở rộng sô diễn cho thiếu nhi nước ngoài

TTO - Sáng 21-12 tại Cung văn hóa Lao động TP.HCM, Nhà hát múa rối Nụ Cười giới thiệu với thiếu nhi, các bậc phụ huynh sô diễn rối cạn, rối nước kết hợp.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên