04/03/2020 14:46 GMT+7

Lễ hội đền Hùng bỏ hết phần hội đông người, chỉ dâng hương gọn nhẹ vì corona

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Đại diện Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết lễ hội đền Hùng năm nay sẽ bỏ toàn bộ phần hội tập trung đông người, chỉ tổ chức phần lễ dâng hương gọn nhẹ với thành phần hạn chế để phòng chống dịch COVID-19.

Lễ hội đền Hùng bỏ hết phần hội đông người, chỉ dâng hương gọn nhẹ vì corona - Ảnh 1.

Lễ hội đền Hùng năm nay chỉ có các phần lễ gọn nhẹ, bỏ hết các phần hội - Ảnh: NAM TRẦN

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 4-3, ông Nguyễn Việt Trung, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ, cho biết do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trên thế giới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh về việc thay đổi kế hoạch tổ chức giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng 2020.

Theo đó, giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội.

Phần lễ trong giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng năm 2020 bao gồm các hoạt động như lễ dâng hương giỗ tổ Hùng Vương vào sáng sớm ngày 10-3 âm lịch; lễ giỗ Đức quốc tổ Lạc Long Quân và lễ dâng hương tưởng niệm tổ mẫu Âu Cơ ngày 6-3 âm lịch.

Ngoài ra là các lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng của các huyện, thành, thị tại đền Hùng và của các tỉnh, thành phố tham gia tổ chức giỗ tổ Hùng Vương 2020 là Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế.

Theo đại diện Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ, các đơn vị này sẽ dâng hương rải rác trong dịp lễ hội hoặc có thể không tham gia tùy theo mong muốn của các đơn vị và tình hình dịch bệnh vào thời điểm đó.

Lễ rước kiệu về đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức và lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương và tại các gia đình người dân trên địa bàn tỉnh trong ngày 10-3 âm lịch được tổ chức bình thường nhưng theo tinh thần hạn chế tụ tập đông người.

Về lễ dâng hương giỗ tổ Hùng Vương trên đền Thượng vào 6h sáng 10-3 âm lịch, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ Nguyễn Việt Trung cho biết lễ này cũng sẽ được tổ chức gọn nhẹ nhất, hạn chế tối đa thành phần tham gia chứ không đông đủ như mọi năm, bao gồm, chủ lễ là đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch và đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đều dừng lại.

Theo ông Trung, lễ giỗ tổ Hùng Vương các năm trước, phần hội diễn ra rất sôi nổi như ở hoạt động hội trại văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng, khai mạc lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao khác…

Trong các dịp giỗ tổ Hùng Vương vài năm qua, thường có tới 6-7 triệu người dân nước Việt trong và ngoài nước tìm về dâng hương và tham gia vui hội.

Đặc biệt lễ dâng hương vua Hùng và khai mạc lễ hội đền Hùng sáng 10-3 âm lịch mấy năm qua thường xuyên diễn ra tình trạng quá tải, chen chúc vì lượng người đổ về quá đông.

Theo kế hoạch trước đó, giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2020 được tổ chức quy mô cấp quốc gia do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức; dự kiến mời 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế cùng tham gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận