Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Lễ hội Bà Thu Bồn ở huyện Duy Xuyên là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ​

14/03/2022 12:07 GMT+7

TTO - Sau lễ hội ở huyện Nông Sơn, lễ hội Bà Thu Bồn ở xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam cũng đã được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Bà Thu Bồn ở huyện Duy Xuyên là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ​ - Ảnh 1.

Trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội Bà Thu Bồn cho địa phương - Ảnh: P.T.

Sáng 14-3, chính quyền huyện Duy Xuyên tổ chức lễ đón bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội Bà Thu Bồn. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào đón Năm du lịch quốc gia 2022 được tổ chức tại Quảng Nam.

Lễ hội Bà Thu Bồn là một trong những nghi lễ văn hóa, tâm linh mang đậm dấu ấn đời sống tín ngưỡng dân gian của cư dân gắn với dòng sông Thu Bồn, mang màu sắc tín ngưỡng dân gian có từ bao đời, thể hiện khát vọng phồn vinh, cầu mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Lễ hội được nhân dân xã Duy Tân tổ chức hằng năm từ mùng 10-2 đến 12-2 âm lịch với nhiều lễ, hội đặc sắc.

Phần lễ có lễ bài trí, lễ rước sắc, rước nước, lễ đại tế, lễ hoàn sắc. Phần hội có giải bóng chuyền, đua thuyền, hô hát bài chòi, trưng bày sản phẩm OCOP và các sản vật quê hương, hội thi nữ công gia chánh, biểu diễn của đoàn dân ca kịch, thả hoa đăng.

Lễ hội Bà Thu Bồn ở huyện Duy Xuyên là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ​ - Ảnh 2.

Lễ rước sắc trong lễ hội Bà Thu Bồn - Ảnh: PHI THÀNH

Có rất nhiều truyền thuyết về Bà, trong đó có một truyền thuyết Bà là nữ tướng người Chăm xinh đẹp, có tài điều binh khiển tướng, từng chinh chiến nhiều trận mạc.

Trong một lần giao chiến, đến lúc thế cùng lực kiệt, Bà gieo mình xuống dòng sông để tuẫn tiết, xác Bà trôi theo dòng nước về dưới miền xuôi. Bà Thu Bồn được vua triều Nguyễn ban sắc phong là "Mỹ đức thục hạnh Bô Bô phu nhân thượng đẳng thần".

Lăng Bà được dân làng xây dựng ở làng Thu Bồn Đông, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên. Hằng năm người dân tổ chức lễ tế giỗ Bà trang trọng với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội Bà Thu Bồn ở huyện Duy Xuyên là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ​ - Ảnh 3.

Lễ hội Bà Thu Bồn - Ảnh: PHI THÀNH

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho hay lễ hội Bà Thu Bồn được bộ công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự kiện rất quan trọng trong Năm du lịch quốc gia năm 2022.

Tỉnh cũng ghi nhận sự nỗ lực của người dân, chính quyền trong việc bảo tồn và phát huy lễ hội này trong nhiều năm qua, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa tín ngưỡng dân gian được lưu truyền từ ngàn đời.

Cũng vào thời điểm này, người dân ở phía thượng nguồn sông Thu Bồn huyện Nông Sơn cũng tổ chức lễ hội Bà Thu Bồn, nơi có dinh thờ bà. Năm 2021, địa phương này cũng đã tổ chức lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với lễ hội Bà Thu Bồn.

Độc đáo lễ rước sắc, rước nước ở lễ hội Bà Thu Bồn Độc đáo lễ rước sắc, rước nước ở lễ hội Bà Thu Bồn

TTO - Hằng năm từ mùng 10 đến 12 tháng hai âm lịch, dân làng phía thượng nguồn sông Thu Bồn ở huyện Nông Sơn, Quảng Nam lại tổ chức lễ hội Bà Thu Bồn.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận