14/09/2022 21:17 GMT+7

Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh xòe Thái dành 'đất' tôn vinh văn hóa dân tộc Thái

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại chỉ mời 2 ca sĩ, dành ‘đất’ cho các nghệ nhân Thái hát tiếng Thái để kể câu chuyện văn hóa của chính dân tộc mình.

Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh xòe Thái dành đất tôn vinh văn hóa dân tộc Thái - Ảnh 1.

Màn đại xòe trong Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải tại Yên Bái năm 2019 cũng do Lê Hải Yến đạo diễn - Ảnh: Báo Yên Bái

Đây là một trong những điểm độc đáo, đổi mới của chương trình lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022 diễn ra tại sân vận động Nghĩa Lộ, Yên Bái vào 20h ngày 24-9, trực tiếp trên VTV1 và tiếp sóng trên Đài truyền hình Yên Bái.

Thông tin được tổng đạo diễn trẻ Lê Hải Yến chia sẻ với báo chí ngày 14-9 tại Hà Nội.

Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh xòe Thái dành đất tôn vinh văn hóa dân tộc Thái - Ảnh 2.

Phối cảnh sân khấu thực cảnh của lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể diễn ra hôm 24-9 tại Nghĩa Lộ, Yên Bái - Ảnh: BTC

Chương trình sẽ là thiên sử thi kể với công chúng về lịch sử, con người, văn hóa, đời sống của người Thái qua ba chương: Thiên di - Dựng bản, lập mường; Miền di sảnTinh hoa nghệ thuật xòe.

Đặc biệt, nữ đạo diễn trẻ quyết "dùng" chính người Thái để kể câu chuyện văn hóa của chính họ.

Vì vậy, chỉ có hai ca sĩ được mời là Tùng Dương (hát Chiếc khăn Piêu) và Sèn Hoàng Mỹ Lam (cũng là một người con dân tộc thiểu số ở vùng cao Tây Bắc).

Còn lại là các nghệ nhân nổi tiếng người Thái như Cầm Vui, Lò Thị Ban… hát bằng tiếng Thái. Các bài hát trong chương trình khoảng 90% là tiếng Thái để tôn vinh văn hóa của một dân tộc có tiếng nói và chữ viết riêng này.

Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh xòe Thái dành đất tôn vinh văn hóa dân tộc Thái - Ảnh 3.

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến tại buổi họp báo về sự kiện này của tỉnh Yên Bái - Ảnh: BTC

Cũng với mục đích tôn vinh tối đa văn hóa Thái nên rất nhiều đạo cụ sân khấu trong các màn tái hiện phong tục văn hóa của người Thái được lấy từ các hiện vật trong các gia đình người Thái.

Bộ trang phục cô dâu chú rể cho màn tái hiện đám cưới người Thái cũng là thật chứ không phải trang phục biểu diễn.

Với hàng loạt đại cảnh, chương trình có sự tham gia của gần 3.000 diễn viên, trong đó diễn viên quần chúng tham gia màn Đại Xòe lên tới 2.022 bà con dân tộc Thái từ Nghĩa Lộ, Văn Chấn.

Xòe Thái vào danh sách Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại Xòe Thái vào danh sách Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

TTO - 17h15 ngày 15-12 (giờ Việt Nam), trong kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể tại Paris, Pháp, nghệ thuật xòe Thái đã được UNESCO ghi danh Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên