Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM

06/01/2022 15:15 GMT+7

TTO - Khinh hạm Bayern của hải quân Đức đã cập cảng tại TP.HCM sáng 6-1, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của một tàu chiến Đức đến Việt Nam trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt vì COVID-19.

Sĩ quan khinh hạm Bayern xuống tàu chào phía Việt Nam sau khi cập cảng Nhà Rồng, TP.HCM sáng 6-1 - Video: DUY LINH

Lễ đón tàu Bayern diễn ra đơn giản và đặc biệt vì khách và chủ nhà được ngăn cách bằng những hàng rào giữ khoảng cách do dịch COVID-19.

Xuất hiện tại lễ đón, Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhấn mạnh chuyến thăm của khinh hạm Bayern là minh chứng cụ thể cho sự phát triển theo hướng "chất lượng cao" giữa Việt Nam và Đức.

Mặt khác, đây cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy những cam kết của Đức với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đại sứ Hildner khẳng định chuyến thăm là một thông điệp, một đề nghị hợp tác đến Việt Nam và tất cả các nước khác.

"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày càng trở thành một khu vực quan trọng trên thế giới. Nước Đức mong muốn thể hiện mạnh mẽ hơn nữa sự hiện diện tại khu vực", ông Hildner nói.

Đại sứ Đức khẳng định trật tự dựa trên luật lệ là điều quan trọng cần thượng tôn, trong đó có tự do hàng hải trên Biển Đông. Theo ông, đảm bảo tự do đi lại trên Biển Đông có ý nghĩa quan trọng và là trách nhiệm của nhiều nước, không chỉ riêng các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Hildner cũng khẳng định Đức không có ý định tăng cường năng lực quân sự hay đối đầu tại khu vực. Ý định của Berlin là tìm kiếm hợp tác với tất cả, bao gồm cả Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM - Ảnh 2.

Đại sứ Đức khẳng định qua hải trình của khinh hạm, nước Đức muốn tăng cường sự hợp tác với các đối tác quan trọng cũng như khẳng định trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt giá trị pháp lý của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, một văn kiện pháp lý quan trọng về biển và đại dương - Ảnh: DUY LINH

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM - Ảnh 3.

Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner - Ảnh: BẢO DUY

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM - Ảnh 4.

Do dịch COVID-19, hoạt động của khinh hạm Bayern và thủy thủ đoàn bị hạn chế trong thời gian đến thăm Việt Nam - Ảnh: DUY LINH

Đại sứ Đức bày tỏ sẽ có thêm chuyến thăm trong tương lai, tạo cơ hội cho hải quân hai nước trao đổi và hợp tác hơn nữa.

Khinh hạm Bayern đang trong hải trình 7 tháng đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chiến hạm này khởi hành vào tháng 8-2021, đã đi qua vùng Sừng châu Phi, Pakistan, Úc, đảo Guam (Mỹ), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Đây là tàu chiến Đức đầu tiên tiến vào Biển Đông từ năm 2002. Việt Nam là điểm dừng thứ hai của tàu tại khu vực Đông Nam Á, sau Singapore.

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM - Ảnh 5.

Sĩ quan khinh hạm Bayern nhận hoa từ Việt Nam - Ảnh: DUY LINH

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM - Ảnh 6.

Khinh hạm Bayern được biên chế cho hải quân Đức năm 1996. Tàu có chiều dài gần 140m, lượng choán nước đầy tải gần 4.500 tấn - Ảnh: DUY LINH

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM - Ảnh 7.

Thủy thủ đoàn kiểm tra cánh quạt trực thăng Westland WG-13 Super Lynx mang theo khinh hạm Bayern. Trực thăng được trang bị tên lửa chống hạm và ngư lôi trong thực chiến - Ảnh: DUY LINH

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM - Ảnh 8.

Bệ phóng tên lửa phòng không trên khinh hạm Bayern. Tàu được trang bị hai bệ phóng trước đài chỉ huy và trên nhà chứa trực thăng ở đuôi tàu - Ảnh: DUY LINH

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM - Ảnh 9.

Bệ phóng tên lửa chống hạm trên tàu. Bayern là khinh hạm đa nhiệm, có thể vừa chống hạm vừa thực hiện nhiệm vụ chống tàu ngầm với trực thăng săn ngầm và ống phóng ngư lôi cỡ 324mm - Ảnh: DUY LINH

Lễ đón khinh hạm Bayern của Đức tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM - Ảnh 10.

Pháo hạm 76mm và tên lửa phòng không ở đầu tàu - Ảnh: DUY LINH

Vì sao Đức điều tàu chiến đến châu Á? Vì sao Đức điều tàu chiến đến châu Á?

TTO - Đại sứ quán Đức tại Việt Nam khẳng định Berlin muốn đóng góp vào việc định hình và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ khi triển khai khinh hạm Bayern đến châu Á. Con tàu sẽ ghé thăm nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận