01/01/2022 13:29 GMT+7

Lễ Ban sóc mở màn cho Festival Huế 2022

PHƯỚC TUẦN
PHƯỚC TUẦN

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ Ban sóc theo nghi thức dưới triều Nguyễn (lễ phát lịch đầu năm mới), mở màn cho chuỗi hoạt động Festival Huế 2022 được diễn ra suốt bốn mùa trong năm mới này.

Lễ Ban sóc mở màn cho Festival Huế 2022 - Ảnh 1.

Lễ Ban sóc (phát lịch đầu năm) được tái hiện sáng 1-1 tại Ngọ Môn (Đại Nội, Huế) - Ảnh: HOÀNG PHƯỚC

Sáng 1-1, trong tiết trời mưa phùn đầu năm mới, tại quảng trường Ngọ Môn (TP Huế), UBND Thừa Thiên Huế tổ chức lễ Ban sóc phỏng theo nghi lễ triều Nguyễn (lễ phát lịch năm mới), và công bố chương trình lễ hội Festival Huế 2022. Đây là lễ hội đầu tiên trong chuỗi hoạt động suốt một năm của Festival Huế 2022. 

Khác với các kỳ trước, Festival Huế 2022 không tập trung các chương trình nghệ thuật diễn ra trong mấy ngày mà tổ chức quanh năm theo chủ đề bốn mùa. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình được phân bố theo thời gian nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, thưởng ngoạn của du khách.

Lễ Ban sóc mở màn cho Festival Huế 2022 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Bình - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - phát biểu khởi động Festival Huế 2022 - Ảnh: PHAN DƯƠNG

Ông Nguyễn Thanh Bình - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết với yêu cầu tiếp tục phát huy thành quả các kỳ festival trước, từng bước phát triển mô hình festival mới, kết hợp truyền thống lẫn đương đại, có nhiều hình thức, nội dung làm phong phú thêm các hoạt động lễ hội, vừa phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc hữu, vừa tăng cường giao lưu hợp tác quốc tế, tạo sản phẩm du lịch suốt bốn mùa trong năm, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt đề án Festival 4 mùa và thông qua kế hoạch tổ chức các hoạt động lễ hội trong năm.

Trong đó, lễ hội Mùa Xuân diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 với các lễ hội cung đình, dân gian đặc thù, khởi động bằng chương trình lễ Ban sóc; lễ Thượng nêu; lễ hội đền Huyền Trân; lễ tế Xã Tắc; Festival thơ Huế; điểm nhấn là lễ hội Huế - Kinh đô ẩm thực tháng 3.

Lễ hội Mùa Hạ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6 với chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Lễ hội áo dài, lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa", lễ Tế Giao, đêm nhạc Trịnh Công Sơn cũng sẽ được diễn ra trong thời gian này.

Lễ hội Mùa Thu diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 với các chương trình như lễ hội "Hương xưa làng cổ"; lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7; lễ hội Truyền Lô; lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương; lễ hội đèn lồng cố đô; ngày hội Lân Huế.

Lễ hội Mùa Đông diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 với các chương trình như liên hoan "Giọng ca vàng bolero Huế"; Festival âm nhạc - "Giai điệu mùa đông" và khép lại là chương trình đón năm mới 2022.

Lễ Ban sóc mở màn cho Festival Huế 2022 - Ảnh 3.

Đại diện Sở Du lịch Thừa Thiên Huế tặng quà đầu năm mới cho du khách đến Huế sáng 1-1 - Ảnh: PHAN DƯƠNG

Cũng trong sáng nay, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp văn phòng đại diện tại Thừa Thiên Huế của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Công ty cổ phần (Vietnam Airlines) tổ chức sự kiện "Lễ đón chuyến bay và du khách đầu tiên đến Thừa Thiên Huế năm 2022".

Năm 2022, nếu tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt cả trong nước và quốc tế, việc đón và phục vụ khách được diễn ra trong điều kiện bình thường. Tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến đón khoảng 3 - 3,5 triệu lượt khách.

Huế giành 3 giải thưởng du lịch ASEAN Huế giành 3 giải thưởng du lịch ASEAN

TTO - Thừa Thiên Huế vừa nhận được 3 giải thưởng du lịch ASEAN năm 2021 ở các hạng mục: địa điểm tổ chức MICE, Khách sạn xanh và Sản phẩm du lịch bền vững thành thị. Năm nay Việt Nam có 15 giải thưởng, Huế là đơn vị có nhiều giải nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên