Lấy thành công u nang buồng trứng lớn nhất Việt Nam

14/05/2018 16:24 GMT+7

TTO - Ngày 14-5, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM công bố điều trị thành công ca u nang buồng trứng khổng lồ chứa 48 lít dịch. Đây là khối u ổ bụng to nhất Việt Nam và là một trong 5 khối u ổ bụng lớn nhất thế giới từng được ghi nhận.

Lấy thành công u nang buồng trứng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước khi được phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Mới đây, sau khi dùng bữa tối, chị Đ.T. T., 39 tuổi, ngụ ở An Giang thấy bụng đau quặn, khó thở và được chuyển từ Bệnh viện khu vực Châu Đốc lên Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM điều trị.

Tại đây, người bệnh được thực hiện tất cả các xét nghiệm cần thiết. Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược đã gấp rút hội chẩn và quyết định phẫu thuật bóc tách khối u cho chị T..

Sau hơn 6 giờ phẫu thuật, khối u khổng lồ gồm 48 lít dịch và 3kg vỏ đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh một cách an toàn với đường mổ nhỏ, chỉ 10cm.

Hiện tại, sức khỏe của chị đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện.

Tại buổi công bố, chị T. cho biết chị cứ tưởng mình không thể sống tiếp được nữa vì quá mệt. Chị nằm, ngồi, hay ăn uống đều không được. Giờ được phẫu thuật xong, chị rất mừng.

Chị T. cho biết cách đây 4 năm, lúc 39 tuổi, chị phát hiện bị u nang buồng trứng. Chị T. đã điều trị ở một bệnh viện chuyên khoa tại An Giang và được chỉ định phẫu thuật lấy khối u. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật đó đã bị hoãn vì chị bị trụy tim mạch, suy tuần hoàn khi bắt đầu khởi mê.

Từ đó, chị T. đến nhiều bệnh viện  nhưng các bệnh viện đều từ chối mổ do nguy cơ tai biến gây mê hồi sức cao. Do không được mổ  nên khối u ngày càng lớn nhanh trong ổ bụng.

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung , Trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược, người trực tiếp phẫu thuật hút dịch và lấy khối u của chị T., cho biết: "Trong 34 năm làm nghề, đây là lần đầu tôi chứng kiến người bệnh có thể sống với khối u khổng lồ đến thế trong bụng. 

Vì đây là u dính nên cả ê kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách từng milimet khối u ra khỏi thành bụng. Khó khăn trong ca phẫu thuật này là khối u quá to, gây nên tình trạng chèn ép phổi. 

Vì vậy, dịch khối u phải được lấy ra từ từ từng chút để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi. Nếu không có thể dẫn đến suy hô hấp, hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột có thể dẫn đến vỡ tim, phù phổi, gây rối loạn huyết động học".

Đây đây chỉ là một trường hợp u lành tính nhưng nếu chị T. không được phẫu thuật kịp thời, khối u ngày càng to gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác gây suy giảm chắc năng tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cắt khối u buồng trứng 3kg cho một bệnh nhân Đắk Nông Cắt khối u buồng trứng 3kg cho một bệnh nhân Đắk Nông

TTO - Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng gần 3kg cho một phụ nữ bị u nang buồng trứng lâu ngày.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận