Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Lấy mẫu tìm nguyên nhân cá lồng bè hồ thủy điện Hủa Na chết

24/05/2019 11:12 GMT+7

TTO - Những ngày gần đây, cá trong lồng bè của người dân ở lòng hồ thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Lấy mẫu tìm nguyên nhân cá lồng bè hồ thủy điện Hủa Na chết - Ảnh 1.

Cá chết hàng loạt ở một lồng bè nuôi cá trên lòng hồ thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong, Nghệ An - Ảnh: LÔ TÍM

Sáng 24-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Giáp - chủ tịch UBND huyện Quế Phong,  cho biết hôm nay đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên - môi trường Nghệ An đang đến hiện trường lấy mẫu nước, mẫu cá để làm rõ nguyên nhân cá nuôi lồng bè của người dân ở lòng hồ thủy điện Hủa Na chết.

"Ở thượng nguồn lòng hồ thủy điện không có nhà máy, đơn vị khai thác khoảng sản nào hoạt động. Hiện mực nước hồ Hủa Na thấp hơn năm mét so với cùng kỳ năm trước. Nước xuống thấp, trời nắng nóng nhiều ngày qua rồi đột ngột giảm nhiệt do có mưa dông có thể là nguyên nhân khiến cá chết. 

Trước đây cũng có hiện tượng cá chết ở các lồng bè nhưng rải rác chứ không nhiều như mấy ngày qua. Sau khi có kết luận nguyên nhân cá chết, huyện sẽ có hỗ trợ người dân tái nuôi trồng", ông Giáp nói.

Theo phản ảnh của người nuôi, từ sáng 22-5, họ bất ngờ phát hiện cá chết nổi trắng mặt nước ở nhiều lồng bè. Những loại cá chết gốm cá trắm, chép và đặc biệt là cá lăng - loài cá đặc sản có giá trị cao.

Sau khi nhận phản ảnh của người dân, huyện Quế Phong đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, phối hợp chính quyền trực tiếp xuống thủy điện Hủa Na để kiểm tra, ghi nhận sự việc.

Theo ghi nhận, khu vực cá chết nhiều thuộc địa phận cuối xã Thông Thụ với khoảng 10 hộ dân. Riêng xã Đồng Văn giáp ranh hiện chưa ghi nhận hiện tượng cá chết. Cá chết trọng lượng từ 1-3kg gần thu hoạch với ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Theo người dân nuôi cá lồng bè tại đây, nguyên nhân có thể do lòng hồ cạn nước, nước đục, các hộ nuôi không kịp di chuyển bè cá đến vùng nước sâu hơn dẫn đến cá chết.

Hiện tại ở lòng hồ thủy điện Hủa Na có gần 280 ô lồng cá của các hộ dân 2 xã Thông Thụ, Đồng Văn. Một số hộ đã xả cá chết ra lòng hồ thủy điện khiến người dân lo lắng nguồn nước bị ô nhiễm.

Cá lồng bè chết trắng sông La Ngà đã lên đến gần 1.000 tấn Cá lồng bè chết trắng sông La Ngà đã lên đến gần 1.000 tấn

TTO - Tính đến chiều 20-5, có 81 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) kê khai bị thiệt hại gần 1.000 tấn cá.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận