Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Lấy lò xo có hai càng nhọn dài 3cm trong thành họng của bé trai

22/04/2022 10:52 GMT+7

TTO - Đây là trường hợp khá hiếm gặp. Nếu dị vật này bị để lâu sẽ gây tình trạng viêm tấy hoặc apxe khiến bệnh nhân không ăn uống được dẫn đến suy kiệt.

Lấy lò xo có hai càng nhọn dài 3cm trong thành họng của bé trai - Ảnh 1.

Ba cháu bé đang giữ dị vật là chiếc lò xo đã được lấy ra - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Sáng 22-4, các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM cho biết bệnh viện này vừa kịp thời lấy một chiếc lò xo sắt bị mắc ở thành họng cho cháu L.T.D.M., 9 tuổi, ngụ tại Q.3, TP.HCM.

Cháu M. mắc bệnh tự kỷ. Cháu được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng nuốt đau, vướng nhiều. Trước khi nhập viện một giờ, người cha phát hiện bé bị hóc dị vật khi đang chơi nên chuyển cháu đến khám cấp cứu Bệnh viện Tai mũi họng.

Sau khi xác định bệnh nhi hóc dị vật, các bác sĩ đã gây mê tĩnh mạch cho bệnh nhi. Bệnh nhi được soi hạ họng bằng ống soi treo thanh quản kiểm tra thấy dị vật là lò xo sắt kích thước 2 càng, chiều dài mỗi càng 3cm, 1 càng bị cài ở thành sau họng, 1 càng ở thanh thiệt.

Các bác sĩ đã dùng dụng cụ khép hai càng lò xo lại và nhẹ nhàng lấy dị vật cho bệnh nhi. Hiện sức khỏe cháu bé đã bình thường trở lại.

Theo các bác sĩ, trẻ tự kỷ dễ có những hành động ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở bệnh nhi này, trẻ đã không biết những vật dụng nguy hiểm nên đã nuốt lò xo.

Nếu dị vật này để lâu sẽ gây tình trạng viêm tấy hoặc apxe, khiến bệnh nhân không ăn uống được, dẫn đến suy kiệt sức khỏe.

TS Lê Trần Quang Minh, giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng, cho biết gần đây gia tăng số vụ việc liên quan dị vật đường ăn ở trẻ. Bác sĩ Minh cảnh báo khi ăn uống tránh vừa ăn vừa nói, khi ăn phải nhai kỹ tránh các dị vật.

Phụ huynh chăm sóc các bé thật kỹ, không cho bé chơi những đồ vật nhỏ, khi cho trẻ ăn lấy sạch xương, cẩn thận bỏ hạt những trái cây có hạt.

Nội soi lấy đoạn dị vật kim loại hình chữ V trong họng bé gái Nội soi lấy đoạn dị vật kim loại hình chữ V trong họng bé gái

TTO - Ngày 28-12, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi gắp được đoạn kim loại dài gập hình chữ V trong cổ họng một bé gái 5 tuổi.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận