Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Lấy 39 viên đạn hoa cải nằm 7 tháng trên vùng mặt bệnh nhân

09/08/2019 12:59 GMT+7

TTO - Ca điều trị vừa được thực hiện tại Bệnh viện 108, cho nam bệnh nhân bị 39 viên đạn hoa cải tự chế bắn trúng mặt từ cách đây 7 tháng. 39 viên đạn này nằm rải rác khắp nơi ở vùng sọ - mặt bệnh nhân.

Lấy 39 viên đạn hoa cải nằm 7 tháng trên vùng mặt bệnh nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh các viên đạn súng hoa cải nằm rải rác ở vùng sọ - mặt bệnh quân qua chụp chiếu - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nam 30 tuổi ở Hà Tĩnh đến Bệnh viện 108 hôm 7-8, trong tình trạng mất thị lực mắt trái, giảm thị lực mắt phải, trên mặt có một số vết sẹo rải rác.

Chụp X-quang và CT vùng sọ não cho kết quả có nhiều dị vật cản quang ở vùng sọ mặt và hốc mắt hai bên.

Bác sĩ Phạm Ngọc Minh - trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình Bệnh viện 108 - đã khám và hội chẩn, riêng hai mắt của bệnh nhân chưa thể can thiệp, các bác sĩ chỉ có thể mổ qua các vết sẹo lấy dị vật.

Kết quả đã lấy được 39 mảnh dị vật là 39 viên đạn hoa cải, mỗi viên có đường kính 1-2 mm dạng bi. Sau khi bắn vào cơ thể thì mảnh đạn này trở nên mỏng dính, hòa vào các tổ chức của cơ thể, rất khó sờ thấy bằng tay, khó xác định để tìm dị vật.

Lấy 39 viên đạn hoa cải nằm 7 tháng trên vùng mặt bệnh nhân - Ảnh 2.

Các viên đạn được lấy ra từ vùng sọ - mặt bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Minh, ngoài 39 viên đã được lấy ra, hiện còn 11 viên đạn nằm sâu, rải rác ở vùng hốc mắt và thần kinh mạch máu quan trọng nên chưa thể tiếp cận lấy ra, hoặc nếu lấy có thể ảnh hưởng chức năng.

Còn theo lời kể của bệnh nhân, nam thanh niên này bị nạn trong một cuộc xung đột với nhóm bạn bè cách đây 7 tháng.

Bác sĩ Minh khuyến cáo nếu bị đạn súng hoa cải bắn thì cân nhắc trước phẫu thuật và chọn cơ sở y tế uy tín vì cần rạch rất nhiều trên mặt, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, chưa kể như trường hợp bệnh nhân kể trên, đạn súng hoa cải đã ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và nguy cơ sau này.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận