Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

​Lầu Năm Góc kêu gọi TQ dừng xây dựng ở biển Đông

28/05/2015 06:51 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, hôm 27-5, kêu gọi Bắc Kinh và các bên liên quan dừng xây dựng ở biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter  Ảnh:Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter Ảnh:Reuters

Ông Ash Carter cũng kêu gọi dừng mọi động thái liên quan đến việc quân sự hóa ở các vùng biển đang có tranh chấp trong khu vực.  Hãng tin Reuters dẫn lời ông Cartercho biết Mỹ vẫn sẽ là một quốc gia bảo đảm an ninh cơ bản ở khu vực này trong vài chục năm tới.

Bộ trưởng quốc phòngMỹ nhấn mạnh máy bay và tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở biển Đông bất cứ khi nào được phép theo luật pháp quốc tế.

“Với những động thái của mình ở biển Đông, Trung Quốc đang bước ra ngoài những nguyên tắc quốc tế mà cấu trúc an ninh châu Á-Thái Bình Dương đã vạch ra, cũng như sự nhất trí của khu vực vốn ủng hộ những cách tiếp cận không ép buộc đối với các vùng tranh chấp ở biển Đông’- Bộ trưởng Carter nói và khẳng định rằng Mỹ cần giải pháp hòa bình cho tất cả các vùng tranh chấp và kêu gọi các bên dừng ngay lập tức việc bồi đắp xây dựng đảo ở khu vực này.

“Chúng tôi cũng phản đối thêm bất kỳ việc quân sự hóa ở các vùng tranh chấp”- Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã xây dựng và bồi đắp trái phép khoảng 800 hecta ở các bãi cạn, bãi ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hồi tuần rồi, Washington đã điều máy bay trinh sát đến gần khu vực Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng ở khu vực này. Hình ảnh được hải quân Mỹ quay lại từ máy bay cho thấy nhiều tàu kéo của Trung Quốc đang hoạt động rầm rộ để biến trái phép các bãi đá thành đảo và cảng biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter sẽ đến Đối thoại Shangri-la ở Singapore vào cuối tuần này. Sau đó ông sẽ đến Việt Nam và Ấn Độ, nơi mà ông sẽ cùng với giới chức cấp cao của các nước sở tại bàn về các vấn đề an ninh biển cũng như các mối quan hệ an ninh khác.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận