Lập tức cách ly người từng đến bệnh viện Bạch Mai từ 10-3

28/03/2020 20:40 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp trực tuyến chiều nay 28-3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở rộng khai báo sức khỏe với người đến Bệnh viện Bạch Mai kể từ ngày 10-3.

Lập tức cách ly người từng đến bệnh viện Bạch Mai từ 10-3 - Ảnh 1.

Đo nhiệt độ người vào Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều tối nay (28-3), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công điện gửi Bệnh viện Bạch Mai, các Sở Y tế và Công an TP, chủ tịch UBND các quận huyện, yêu cầu sàng lọc và lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với tất cả những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai kể từ ngày 10-3 đến nay.

So với quyết định trước, công điện mới này mở rộng nhóm người cần cách ly y tế liên quan Bệnh viện Bạch Mai thêm 2 ngày (trước đó chỉ yêu cầu cách ly y tế với nhóm đến bệnh viện từ 12-3), những người thuộc diện cách ly bao gồm y bác sĩ của bệnh viện, sinh viên, học viên đến thực tập tại bệnh viện, bệnh nhân nội ngoại trú...

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp thông tin bệnh nhân đến thăm khám và làm việc tại bệnh viện để thực hiện cách ly.

Trước đó, tại phiên họp trực tuyến chiều 28-3, Bệnh viện Bạch Mai cũng thông báo hiện tại bệnh viện còn trên 800 bệnh nhân nặng đang tiếp tục điều trị, 1.300 cán bộ y tế.

Ngày mai (29-3), toàn bộ thân nhân bệnh nhân đang cách ly tại bệnh viện sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Bộ Y tế cũng cho biết sẽ dành những trang thiết bị tốt theo nhu cầu của Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Do số lượng người đến bệnh viện khám chữa bệnh, thăm thân nhân rất đông, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để chia sẻ sử dụng thông tin, sử dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm bệnh nhân, thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe.

Năm yêu cầu của Chủ tịch TP Hà Nội

Ngay sau khi Bộ Y tế xác định bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu:

Thứ nhất, chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường thị trấn thành lập tổ công tác, tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10-3 đến nay): bệnh nhân nội trú của bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.

Lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các trường hợp trên theo quy định. Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để xét nghiệm.

Thứ hai, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Thứ ba, Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Thư tư, giám đốc bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm chung cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp-trong khoảng thời gian từ ngày 10-3 đến nay gồm: bệnh nhân nội trú của bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng liên quan đến bệnh viện Bạch Mai cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Thứ năm, UBND quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả tiến độ rà soát những trường hợp nêu trên, gửi về thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố qua Sở Y tế để tổng hợp trước 16h hàng ngày.

Thêm 5 ca COVID-19, 3 trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai Thêm 5 ca COVID-19, 3 trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai

TTO - Tới 18h hôm nay, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca COVID-19, nâng tổng số người mắc bệnh của Việt Nam lên 174. Ba ca trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

LAN ANH - XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận