Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Lấp rạch thoát nước gây ngập khu dân cư

13/09/2019 10:51 GMT+7

TTO - Nhiều người dân phản ảnh chủ đầu tư dự án nhà phố Phú Hưng Invest sang lấp gần hết rạch Cầu Dừa khiến nước thải của các hộ dân không thoát được gây ngập úng, ô nhiễm.

Lấp rạch thoát nước gây ngập khu dân cư - Ảnh 1.

Công ty Hưng Phú Invest lấp rạch Cầu Dừa khiến người dân hẻm 55 đường Cây Keo bức xúc - Ảnh: V.BÌNH

Giữa tháng 8 vừa qua, UBND P.Tam Phú (Q.Thủ Đức, TP.HCM) tổ chức buổi đối thoại giữa người dân (hẻm 55, đường Cây Keo) và Công ty Hưng Phú Invest - chủ đầu tư dự án khu nhà ở Hưng Phú - về việc đơn vị này đã san lấp gần hết rạch Cầu Dừa. Từ đó gây ngập úng, ô nhiễm cho khu dân cư.

Ngập, ô nhiễm

Tại buổi đối thoại, người dân rất bức xúc khi con rạch Cầu Dừa lâu nay là hệ thống thoát nước thải của khu dân cư ra rạch Ông Bông. Thế nhưng hai năm nay chủ đầu tư khu nhà ở Hưng Phú cho xây dựng, san lấp gần hết rạch khiến nước thải tràn lên, gây ngập úng, ô nhiễm.

Bà Hồng Thị Bích Liên (40 tuổi), sống tại hẻm 55 đường Cây Keo, cho biết tháng 9-2016 khi bà chuyển đến khu dân cư này con rạch trong xanh. Lúc trước rạch rộng khoảng 10m, chiều dài gần 400m. Từ thời điểm Công ty Hưng Phú Invest khởi công dự án, công nhân bắt đầu san lấp rạch, cứ trời mưa nước không thoát được, cả khu vực ngập lênh láng, ô nhiễm.

"Người dân kiến nghị lên chính quyền các cấp từ 3 năm nay. Cứ mỗi lần kiến nghị, chủ đầu tư dừng lại thời gian rồi làm tiếp. Giờ nước không thoát được, các hộ dân thải nước sinh hoạt rồi tự hưởng luôn. Mùi hôi từ nước thải ngập úng nồng nặc, dân không sống nổi, bệnh sốt xuất huyết cũng gia tăng" - bà Liên bức xúc.

Còn ông Thái Thanh Long, một người dân sống trong khu vực, mong muốn: "Rạch Cầu Dừa là rạch thoát nước tự nhiên, bề ngang rộng. Giờ chủ đầu tư lấp rạch, thay thế bằng cống hộp có phi 800mm, như vậy là không hợp lý. Người dân mong muốn chủ đầu tư làm cống hộp phải rộng 2m dẫn nước ra rạch Ông Bông, đầu tư xây dựng bờ kè sạch sẽ, thoáng mát không ô nhiễm".

Làm đúng trong phần đất được giao?

Đại diện Công ty Phú Hưng Invest cho biết rạch Cầu Dừa nằm trong ranh quy hoạch mà UBND Q.Thủ Đức giao đất cho doanh nghiệp nên phương án san lấp rạch để làm hạ tầng dự án được tính toán từ trước. Công ty đang làm đường cống thoát nước từ rạch Cầu Dừa sang hồ điều tiết và dẫn ra kênh Ông Bông theo phương án nắn chỉnh tuyến kênh do Sở GTVT TP.HCM chấp thuận.

"Trước đây công ty san lấp rạch Cầu Dừa và chưa làm xong phương án thoát tiêu nước thay thế cho khu dân cư khiến người dân bức xúc. Hiện công ty đã hoàn thành việc xây dựng cống thoát nước hộp từ rạch Cầu Dừa qua hồ điều tiết, dẫn ra rạch Ông Bông đúng như thiết kế kỹ thuật của dự án" - đại diện Công ty Phú Hưng Invest cho biết.

Theo ông Trần Văn Dũng - phó chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, dự án khu nhà ở Hưng Phú được UBND Q.Thủ Đức phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2010. Hiện dự án đang thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật theo giấy phép của Sở Xây dựng ban hành ngày 24-8-2017.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thực hiện san lấp, thu hẹp một phần rạch Cầu Dừa để chỉnh tuyến rạch theo thỏa thuận của Sở GTVT. Tuy nhiên việc thi công của chủ đầu tư không đảm bảo, không có giải pháp dẫn dòng và tiêu thoát nước, gây ngập úng cho khu vực các hộ dân hẻm 55 đường Cây Keo.

Sau khi nhận phản ảnh của các hộ dân, UBND Q.Thủ Đức đã chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp với Sở GTVT, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP, đội thanh tra địa bàn kiểm tra hiện trạng thực tế và làm việc với chủ đầu tư để xử lý việc thi công gây ngập úng cho khu vực lân cận.

Ông Dũng cho biết thêm: "Việc san lấp một phần rạch Cầu Dừa của chủ đầu tư thực hiện theo thỏa thuận của Sở GTVT về việc nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa. Tháng 11-2017, quận đã yêu cầu chủ đầu tư ngưng việc san lấp rạch Cầu Dừa. Ngoài ra đơn vị cũng phải nạo vét, trả lại hiện trạng tuyến rạch Cầu Dừa để đảm bảo tiêu thoát nước cho các hộ dân. Các việc trên phải thực hiện đến khi thi công xong các hạng mục hồ điều tiết, cống hộp 2mx2m và tuyến kênh hạ nguồn để thoát ra rạch Ông Bông".

Về vấn đề chủ đầu tư san lấp rạch Cầu Dừa, ông Dũng cho biết UBND quận sẽ kiến nghị Sở GTVT, Sở Xây dựng xem xét việc san lấp và nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa nhằm đảm bảo việc tiêu thoát nước và không gây ngập úng cho khu vực.

TP.HCM: Kênh rạch bị lấp, hồ điều tiết nằm trên giấy TP.HCM: Kênh rạch bị lấp, hồ điều tiết nằm trên giấy

TTO - Đại biểu Trương Lâm Danh - trưởng Ban pháp chế HĐND TP.HCM, đã nêu thực trạng này tại buổi giám sát của HĐND TP với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và Ban quản lý dự án các công trình giao thông sáng 30-5.

PHƯỚC TUẦN - VĂN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận