07/09/2017 17:31 GMT+7

Lập khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên Việt Nam

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên của Việt Nam nằm trên địa bàn hai xã Phước Ninh và Quế Lâm của huyện Nông Sơn, có diện tích gần 19.000 ha.

Lập khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh đàn voi xuất hiện tại xã Quế Lâm cuối tháng 7-2017 do người dân ghi lại được

Ngày 7-9 tại xã Phước Ninh (Nông Sơn, Quảng Nam), Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam công bố quyết định thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam.

Khu bảo tồn thành lập trên địa bàn hai xã Phước Ninh và Quế Lâm của huyện Nông Sơn, có diện tích gần 19.000 ha. Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 13.000 ha, ngoài ra vùng đệm bảo tồn rộng 25.000 ha trải rộng trên địa bàn 9 xã của 5 huyện lân cận.

Đây là khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên của Việt Nam với kinh phí thực hiện đến 2030 là 128 tỉ đồng, và được kỳ vọng bảo vệ sinh cảnh cho một trong những quần thể voi châu Á cuối cùng đang nguy cấp tại Quảng Nam. 

Khu bảo tồn này còn bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và rừng phòng hộ đầu nguồn Khe Diên, duy trì cảnh quan tự nhiên, phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương...

Khu bảo tồn được thành lập bằng sự tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ trong khuôn khổ dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đảm trách. 

Theo đó, USAID sẽ phối hợp cùng tỉnh Quảng Nam xây dựng chương trình cải thiện sinh kế cho cộng đồng dân cư sinh sống trong và xung quanh khu bảo tồn, thực hiện giám sát đa dạng sinh học và nâng cao nhận thức về bảo tồn cho người dân địa phương.

Thời gian qua tại hai xã Quế Lâm và Phước Ninh nhiều lần xuất hiện bầy voi ở khu vực dân cư, chúng đạp phá hoa màu và ăn rau củ của người dân. Nguyên nhân được cho là do môi trường sống của chúng bị thu hẹp và nguồn thức ăn ngày một khan hiếm.

TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên