19/05/2024 09:30 GMT+7

Lập không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên mạng, thầm lặng làm theo Bác

Âm thầm tìm sáng kiến mới trong chuyên môn, góp mặt trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng là những gì mà hai bạn trẻ này đã làm để hiện thực lời Bác Hồ dạy.

Võ Thị Thùy Dương (bìa trái) tham gia hoạt động tình nguyện cùng các bạn trẻ trong phường - Ảnh: D.T.

Võ Thị Thùy Dương (bìa trái) tham gia hoạt động tình nguyện cùng các bạn trẻ trong phường - Ảnh: D.T.

Chúng tôi muốn nhắc đến hai bông hoa trong vườn hoa dâng Bác tại Đại hội Thanh niên tiên tiến TP.HCM làm theo lời Bác 2024 mới đây. Đó là Nguyễn Hoàng Thắng (Công ty Lưới điện cao thế TP.HCM) và Võ Thị Thùy Dương (bí thư Đoàn phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM).

Các bạn trẻ thường dành nhiều thời gian lên mạng mỗi ngày nên việc thực hiện thư viện online sẽ là cách gần gũi, phù hợp để chuyển tải các nội dung học và làm theo lời Bác đến người trẻ, nhất là thế hệ gen Z vốn quen tiếp nhận thông tin sinh động, ngắn gọn.

Chị VÕ THỊ THÙY DƯƠNG

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên mạng

Đánh giá rằng các bạn gen Z chiếm phần lớn đã quen với lướt mạng nên sẽ dễ tiếp cận hình ảnh, tư liệu và kho sách về Bác trên mạng hơn. Cùng với Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các đơn vị, nữ thủ lĩnh thanh niên Võ Thị Thùy Dương đã vận động những bạn trẻ am hiểu công nghệ cùng hỗ trợ Đoàn phường xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng.

Chỉ cần một cú nhấp chuột vào đường link https://sites.google.com/view/thuviensachonlinephtq12, các bạn trẻ có thể đi tới nhiều chuyên mục, tìm thấy những thông tin đã được chuyển tải thành hình ảnh, âm thanh trên nền tảng thư viện online. Tại đây, các bạn đọc sách về Bác cùng nhiều tư liệu khác và có thể đọc ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào thuận tiện.

Thùy Dương cùng Đoàn phường triển khai chương trình "Mỗi thanh niên một quyển sách làm bạn". Từ đó làm ngày hội đọc sách, tọa đàm giới thiệu sách để xây dựng văn hóa đọc trong giới trẻ.

Đoàn phường cũng duy trì thư viện sách online cùng không gian sách trực tuyến về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chuyên mục radio sách, giới thiệu cuốn sách hay đến thanh thiếu nhi, đã thu hút khá nhiều lượt xem.

Với một Đoàn phường, việc có thể tổ chức tuần lễ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào kỷ niệm các ngày lễ lớn, chiếu phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh hay 23 chi đoàn thực hiện các phần việc làm theo Bác... là nỗ lực rất đáng quý để đa dạng nội dung học và làm theo Bác.

Nữ bí thư Đoàn phường còn khởi xướng chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện về Bác" trên fanpage "Tuổi trẻ Hiệp Thành - Quận 12", hội thi vẽ tranh về Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Còn với Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên thư viện sách online lại có các chuyên mục: bảo tàng trực tuyến, sách trực tuyến Bác Hồ với thanh niên, triển lãm trực tuyến Bác Hồ trong trái tim nhân dân. Ngoài ra còn có chương trình văn nghệ acoustic với những ca khúc ngợi ca chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức tại công viên, khu nhà trọ, khu lưu trú văn hóa công nhân hàng quý.

"Chúng tôi luôn tìm nhiều phương thức khác nhau sao cho tiếp cận với người trẻ một cách nhẹ nhàng, thu hút nhiều bạn cùng tham gia. Như vậy những lời Bác dạy ít nhiều sẽ tác động đến các bạn" - Thùy Dương chia sẻ.

Nguyễn Hoàng Thắng sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện gia đình an toàn cho hộ dân nghèo - Ảnh: NVCC

Nguyễn Hoàng Thắng sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện gia đình an toàn cho hộ dân nghèo - Ảnh: NVCC

Làm gì cũng nghĩ đến trách nhiệm

Được ghi nhận là cây sáng kiến tại đơn vị, Nguyễn Hoàng Thắng - nhân viên tổ kỹ thuật tổng hợp - đội bảo trì nhị thứ (Công ty Lưới điện cao thế TP.HCM) - còn được biết đến trong nhiều hoạt động tình nguyện phục vụ cộng đồng. Câu hỏi anh luôn tự đặt cho chính mình trước mỗi công việc: "Làm sao cho công việc mang lại hiệu quả nhất?".

Chính điều này mà Thắng đã đề xuất xây dựng giải pháp cải tạo tủ RTU di động phục vụ hệ thống SCADA cho các TBA 110kV và 220kV.

Ngoài ra còn có nhiều sáng kiến khác do anh là tác giả như nghiên cứu ứng dụng tăng số lượng 750 data points hiện hữu hoặc card 560CMU05 thành card 560CMR02 cho hệ thống SCADA tại các trạm biến áp, xây dựng bộ dụng cụ kiểm tra cổng kết nối đo xa cho các loại điện kế Landis, Geinus, Eslter... và có khả năng mở rộng các loại điện kế khác, phục vụ việc chuẩn bị lắp đặt điện kế lên lưới điện.

Thường xuyên dành ngày nghỉ cuối tuần, Thắng cùng những thợ điện trẻ khác của Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM đến với hoạt động tình nguyện. Đó là công trình sửa chữa, lắp mới thiết bị điện tạo nguồn sáng an toàn cho các hộ gia đình khó khăn, thực hiện công trình thanh niên "Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm" tại khu vực trung tâm và cả ngoại thành TP, tham gia sửa chữa và cải tạo hệ thống điện tại trung tâm dưỡng lão ở quận Bình Thạnh.

Thắng đã có hai mùa hè góp mặt trong đội hình chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng của TP.HCM tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) vào năm 2022 và 2023.

Trong hai lần ra đảo ấy, anh cùng các thợ điện trẻ đã giúp sửa chữa, đi lại hệ thống điện gia đình an toàn cho nhiều hộ dân nghèo, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời để bà con đi lại thuận tiện hơn.

"Tranh thủ những ngày tình nguyện ngắn trên đảo, đội hình tụi mình còn chia sẻ, hướng dẫn học sinh sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Qua đó giúp các em thêm kỹ năng trong cuộc sống nhưng cũng chính các em sẽ là một tuyên truyền viên đến gia đình cùng thực hiện tiết kiệm điện, ý thức hơn trong việc sử dụng điện an toàn" - Thắng khoe.

Phải không sợ khổ, không sợ khó

Nguyễn Hoàng Thắng nói mình tâm đắc lời dạy "Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó" của Bác.

Trong khi Võ Thị Thùy Dương chọn câu nói "Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên, gặp gian khổ phải đi lên phía trước, khi hưởng thụ phải hưởng thụ sau mọi người" của Bác để nhắc nhở chính mình luôn tự rèn luyện và tu dưỡng bản thân mỗi ngày.

Cô bạn ấy ý thức rằng trong vai trò thủ lĩnh thanh niên, cá nhân phải luôn gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt tình và tâm huyết với công việc mới có thể phát động, kêu gọi các bạn trẻ cùng đến với phong trào, hoạt động chung.

"Để tập hợp thanh niên tham gia hiệu quả, tôi chọn chia sẻ, lắng nghe, trò chuyện cùng các bạn nhiều hơn trong cuộc sống cũng như trong các hoạt động, phong trào của Đoàn" - Thùy Dương bộc bạch.

Học phải đi đôi với làm theo lời Bác dạyHọc phải đi đôi với làm theo lời Bác dạy

Gặp các điển hình trẻ toàn quốc, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nói không chỉ thấm nhuần những kỳ vọng của Bác mà quan trọng phải là thực hành tư tưởng của Người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên