Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Lấp kênh rạch, đầm lầy con người sẽ trả giá?

31/10/2018 15:32 GMT+7

TTO - Theo BBC, một trong những nguyên nhân khiến nhiều thành phố trên thế giới thường xuyên bị ngập nước, nhất là trong những lúc thời tiết cực đoan, chính là mất đi những vùng đất ngập nước.

Lấp kênh rạch, đầm lầy con người sẽ trả giá? - Ảnh 1.

Những vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng trong phát triển đô thị - Ảnh: FRANCESCA NEGRINI

Vùng ngập nước ở đây bao gồm kênh, rạch, hồ, đầm lầy cũng như những vùng rừng đước ven biển,… có nhiệm vụ như một lá chắn tự nhiên cho thành phố. 

Các nhà khoa học cho rằng những vùng ngập nước này giống như một miếng bông ẩm tự nhiên giúp ngấm bớt một phần nước mưa, bão…

Tuy nhiên, từ năm 1970-2015, khoảng 35% vùng ngập nước trên thế giới đã biến mất. Trong đó, Mỹ Latin có tỉ lệ thiệt hại lớn nhất khi mất gần 60% trong giai đoạn này. Châu Phi cũng thua kém khi vùng ngập nước đã thu hẹp 42%.

Số liệu trên được đưa ra tại Hội nghị quốc tế về vùng ngập nước vừa diễn ra tại Dubai, chủ đề chính là về bảo toàn nguồn nước ở khu vực thành thị.

Nguyên nhân lớn nhất của sự suy giảm này chính là những thành phố trên thế giới thường "xâm lấn" những vùng đất này vào các mục đích khác, chẳng hạn như xây nhà, làm đường hoặc thậm chí là đổ rác.

"Các thành phố trên thế giới phải hiểu được tầm quan trọng của những vùng ngập nước để tính toán yếu tố này khi quy hoạch đô thị. Lợi ích trên hết là giúp tăng sự chịu đựng của thành phố với thiên tai" - Lew Young, một chuyên gia khoa học tham dự hội nghị, cho biết.

Theo báo cáo tại hội nghị, khoảng 1 tỉ người hiện đang sống dựa vào vùng ngập nước. Trong khi đó khoảng 40% loài động vật và thực vật trên Trái đất sống và sinh sản ở những vùng ngập nước này.

Các nhà khoa học cũng cho rằng những vùng ngập nước có giá trị về mặt kinh tế gấp 5 lần những cánh rừng nhiệt đới. Bằng những cách trực tiếp hoặc gián tiếp, chúng cung cấp nguồn nước sạch cho sự sống của con người trên toàn cầu.

"Tuy nhiên những vùng đất này hiện vẫn chưa được đánh giá đầy đủ trong những quyết sách về phát triển kinh tế cũng như bảo vệ môi trường" - một nhà khoa học phát biểu tại hội nghị.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận