Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Lập hội đồng xử lý vụ Grab mua lại Uber

02/01/2019 18:00 GMT+7

TTO - Ngoài Bộ Công thương, đại diện Bộ Tư pháp cũng sẽ có mặt trong hội đồng xử lý việc Grab có hành vi tập trung kinh tế khi mua lại Uber tại thị trường Việt Nam hồi năm ngoái.

Lập hội đồng xử lý vụ Grab mua lại Uber - Ảnh 1.

Dù Uber đã rút khỏi thị trường Việt Nam nhưng vụ việc Grab mua lại Uber vẫn được đưa ra xử lý - Ảnh:T.T

Ngày 2-1, Bộ Công thương cho biết Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh vừa ký quyết định thành lập hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Ngoài Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam, trong vụ việc này còn có 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu - thứ trưởng Bộ Tư pháp. Các thành viên khác bao gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh...

Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.

Trước đó, vào tháng 12-2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã công bố kế luận điều tra việc Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Theo đó, việc Grab mua lại có dấu hiệu vi phạm liên quan đến hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại điều 20 Luật Cạnh tranh, cũng như hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại điều 18 Luật Cạnh tranh.

Kết quả điều tra cho thấy Grab có hành vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam thông qua việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, với thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%.

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3, Chương II - Luật Cạnh tranh 2004.

Trong khi đó, văn bản của GrabTaxi Việt Nam gởi cơ quan chức năng Việt Nam lại cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30% nên Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận