Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Lập 'hồ sơ sức khỏe điện tử', đi khám bệnh sẽ khỏe re

02/04/2021 15:29 GMT+7

TTO - Trên app 'Hồ sơ sức khỏe điện tử', người dân sẽ tự khai báo dữ liệu sức khỏe cơ bản, chủ động cập nhật, bổ sung thông tin về tình hình sức khỏe cá nhân.

Lập hồ sơ sức khỏe điện tử, đi khám bệnh sẽ khỏe re - Ảnh 1.

Trưởng Trạm y tế phường 27, quận Bình Thạnh dùng mã QR code để tự khai báo thông tin y tế cơ bản vào hồ sơ sức khỏe điện tử của mình trên điện thoại di động - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Sáng 2-4, Sở Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh và UBND phường 27 (quận Bình Thạnh), nơi đầu tiên triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử của thành phố.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM chọn giải pháp sử dụng mã QR code để người dân tự khai báo dữ liệu sức khỏe cơ bản qua điện thoại thông minh. Việc này nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và kinh phí thực hiện, đồng thời đảm bảo chất lượng dữ liệu sẽ chính xác hơn.

Qua buổi thảo luận, Sở Y tế đã thống nhất sẽ triển khai đồng thời app "Hồ sơ sức khỏe điện tử" trên điện thoại thông minh để người dân có thể lưu lại những thông tin sức khỏe cơ bản đã khai báo, chủ động cập nhật, bổ sung thông tin về tình hình sức khỏe cá nhân khi cần.

Tổ trưởng tổ dân phố sẽ tham gia làm cộng tác viên để phân phát các bảng hướng dẫn đến từng hộ gia đình, tổ chức phổ biến, hướng dẫn cách khai báo qua QR code… Sẽ có số điện thoại nóng để người dân gọi khi cần hỏi để việc khai báo được thuận lợi.

Thành phố sẽ liên thông dữ liệu sức khỏe với các nguồn dữ liệu lớn khác của thành phố, nhất là dữ liệu dân cư, theo thời gian thực. Người dân không tốn chi phí trong việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Sở Y tế sẽ bổ sung và hoàn thiện kế hoạch để nhanh chóng khởi động lộ trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân thành phố.

Dự kiến thành phố sẽ bắt đầu lập hồ sơ sức khỏe điện tử tại phường 27, quận Bình Thạnh ngay trong tháng 4-2021, và tháng 6-2021 sẽ triển khai đồng loạt tại 23 phường, xã của thành phố.

Theo Bộ Y tế, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe.

Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, người bệnh cung cấp cho bác sĩ tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, từ đó mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giúp giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân.

Đối với bảo hiểm y tế, thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch giúp việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có. (XUÂN MAI)


TP.HCM phấn đấu TP.HCM phấn đấu '90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử'

TTO - Bác sĩ Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ngành y tế thành phố đang xây dựng "Y tế thông minh" với mục tiêu 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử trong giai đoạn 2021-2025.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận