Lập hồ sơ rút ruột ngân sách, chủ tịch xã lãnh 18 tháng tù

20/04/2018 21:08 GMT+7

TTO - Vì lập khống hồ sơ rút ruột ngân sách, một chủ tịch xã tại Quảng Trị vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam.

Lập hồ sơ rút ruột ngân sách, chủ tịch xã lãnh 18 tháng tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo xã vừa bị tuyên án tù trong phiên tòa sơ thẩm ngày 20-4 - Ảnh: V.NGỌC

Ngày 20-4, TAND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Lê Văn Dục, nguyên chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại xã này.

Kết thúc phiên tòa, Lê Văn Dục đã bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam. Ba người khác cũng nguyên là cán bộ xã này liên quan trực tiếp đến vụ việc cũng đã bị tòa tuyên án tù, gồm: Nguyễn Thuận Cử, nguyên phó chủ tịch UBND xã, 14 tháng tù giam; Lê Anh Quý, nguyên kế toán xã, 22 tháng tù giam; Hoàng Liên Sơn, nguyên chủ tịch HĐND xã, 12 tháng tù treo.

Theo cáo trạng tại tòa, trong ba năm 2008, 2012 và 2013, xã Vĩnh Thành tổ chức bán đấu giá đất trên địa bàn và thu được hơn 448 triệu đồng. 

Đúng ra số tiền này phải được nộp vào Kho bạc Nhà nước thì Lê Văn Dục đã chỉ đạo Lê Anh Quý để ngoài sổ sách. 

Sau đó, hai người này đã chi 183,9 triệu đồng cho cán bộ, công chức xã đi tham quan; hỗ trợ các thôn trong xã dịp tết; cho các đoàn thể ứng tiền để hoạt động; hỗ trợ trường học; chi cho hợp tác xã ứng mua máy phay đất. Những khoản chi này đều không thông qua kho bạc.

Đến giữa năm 2015, khi bị người dân yêu cầu công khai giấy tờ nộp số tiền từ nguồn đấu giá đất lên kho bạc, Lê Văn Dục đã vận động các cá nhân trong UBND xã vay tiền nộp vào Kho bạc Nhà nước để có chứng từ theo yêu cầu của cử tri. 

Trong đó, ông Nguyễn Thuận Cử đứng ra vay ngân hàng cho xã mượn 90 triệu đồng, Lê Văn Dục cho xã mượn 20 triệu đồng. Số tiền này tạm cho xã mượn để nộp lại ở kho bạc.

Cuối năm đó, Nguyễn Thuận Cử đã đưa ra ý tưởng "lập và hợp thức hóa" hồ sơ công trình nạo vét kênh mương để lấy tiền ngân sách nhà nước về trả lại số tiền xã đã mượn của mình và ông Dục, và được lãnh đạo xã đồng ý. 

Nguyễn Thuận Cử chỉ đạo Lê Anh Quý lập khống hồ sơ công trình, nghị quyết HĐND…

Thời điểm đó, ông Hoàng Liên Sơn - chủ tịch HĐND xã và ông Nguyễn Thuận Cử là hai người trực tiếp "đạo diễn" vụ làm khống này để lấy 130 triệu thực hiện ý tưởng nói trên.

Để hợp thức hóa, Nguyễn Thuận Cử nhờ Ngô Xuân Á, giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng Á Thành, lập hồ sơ khống công trình nạo vét kênh tiêu xã Vĩnh Thành.

Hồ sơ này sau đó được ông Lê Tiến Dũng, trưởng Phòng nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh, ký thẩm định. 

Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Linh đã dựa vào các loại hồ sơ khống này để chuyển cho Ngô Xuân Á gần 113,5 triệu đồng. Sau  đó Ngô Xuân Á đã đưa cho Lê Văn Quý 90,7 triệu đồng để trả nợ ngân hàng cho Nguyễn Thuận Cử.

HĐXX đánh giá những hành động của các bị cáo là nghiêm trọng nên đã tuyên mức án nghiêm. Ngoài các bị cáo là lãnh đạo xã, tòa cũng tuyên phạt ông Ngô Xuân Á 8 tháng tù giam. Hai cán bộ Phòng nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh có liên quan cũng đã bị UBND huyện này xử lý về mặt nhà nước.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận