Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Lập đoàn kiểm tra hệ thống Con Cưng

30/07/2018 15:24 GMT+7

TTO - Bộ Công thương chính thức thành lập đoàn kiểm tra hệ thống Con Cưng sau khi báo chí đưa tin về hệ thống này bị tố tráo đổi nguồn gốc hàng hóa.

Lập đoàn kiểm tra hệ thống Con Cưng - Ảnh 1.

Tại một cửa hàng của hệ thống Con Cưng ở TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN HẢI

Theo quyết định do Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An vừa ký, bộ này thành lập riêng một đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty cổ phần Con Cưng, quản lý chuỗi hệ thống Con Cưng.

Nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy định pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, về chất lượng hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa, hoạt động xúc tiến thương mại và thương mại điện tử, bảo vệ người tiêu dùng.

Theo quyết định, ông Trần Hùng - phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường - sẽ làm trưởng đoàn, cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công thương và một cán bộ từ Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và công nghệ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 25-7, ông Trần Hùng cho biết đoàn kiểm tra đã gửi thông báo tới công ty để tiến hành làm việc theo quyết định của Bộ Công thương. "Hiện mọi việc vẫn đang trong giai đoạn kiểm tra. 

Mặc dù có dấu hiệu này khác nhưng vẫn phải chờ doanh nghiệp giải trình, nên mọi thông tin về doanh nghiệp cần phải cẩn trọng. 

Nếu giải trình đúng, hoặc sai do sơ suất thì nhắc nhở, còn nếu sai do âm mưu, gian dối, có phương thức thủ đoạn cố tình lừa dối người tiêu dùng thì cần phải xử lý nghiêm. Cũng không loại trừ trường hợp cạnh tranh không lành mạnh" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, việc tạm giữ hàng hóa của hệ thống Con Cưng là do có những dấu hiệu vi phạm và chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ. 

"Vẫn đang tiếp tục chờ doanh nghiệp cung cấp giấy tờ liên quan trước khi đưa ra kết luận" - ông Hùng nói.

Được hỏi vụ việc Con Cưng có giống với sai phạm của chuỗi cửa hàng Khaisilk trước đó, theo ông Hùng, Khaisilk đã được chứng minh rõ ràng là cắt đổi nhãn mác hàng hóa, giám định chất lượng hàng hóa cho ra kết quả sai phạm. 

Còn trường hợp Con Cưng hiện mới thấy dấu hiệu có vết cắt, đổi nhãn mác hàng hóa và cần phải làm rõ thêm. 

Với vụ việc Khaisilk, ông Hùng cho hay đã chuyển cho cơ quan điều tra. "Quyết định truy tố hay không do cơ quan này. Còn quản lý thị trường đã làm hết sức trách nhiệm" - ông Hùng cho biết.

Quản lý thị trường vẫn kiểm tra Con Cưng

Ngày 25-7, thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết hiện đơn vị này tiếp tục kiểm tra các cửa hàng còn lại của hệ thống Con Cưng trên địa bàn TP.HCM.

Trước đó, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra 70 cửa hàng của Con Cưng. Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết kết quả sẽ được cung cấp tại buổi họp báo tới đây.

Trước mắt, quản lý thị trường đã tạm giữ nhiều sản phẩm mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, mắt kính, quần áo... có dấu hiệu vi phạm về ghi nhãn hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ... tại 3 cửa hàng của hệ thống Con Cưng.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo chi cục quản lý thị trường tỉnh, thành thực hiện xác minh, kiểm tra hàng hóa có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ của hệ thống Con Cưng và báo cáo kết quả trước ngày 31-7-2018.

NGUYỄN TRÍ - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận