02/03/2020 16:12 GMT+7

Lắp đặt hệ thống đếm giờ, không thu phí xe vào sân bay trong 10 phút

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chỉ đạo lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian với xe ra vào sân bay hoàn tất trước 31-3, không thu tiền với xe vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian dự kiến 10 phút.

Lắp đặt hệ thống đếm giờ, không thu phí xe vào sân bay trong 10 phút - Ảnh 1.

Trạm thu phí xe ra vào cảng hàng không Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Chỉ đạo đó được đưa ra trong kết luận cuộc họp về việc thu phí đường dẫn vào các cảng hàng không, sân bay của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không là hạng mục công trình giao thông phục vụ khai thác nhà ga của các cảng hàng không. Hình thức sử dụng đất để xây dựng đường dẫn đã được quy định tại điều 156 Luật đất đai và các quy định của pháp luật liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết căn cứ ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với việc thu tiền dịch vụ đường dẫn vào nhà ga của các cảng hàng không, Bộ Giao thông vận tải thống nhất: tại các cảng hàng không đã lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ôtô ra vào cảng thì không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian dự kiến là 10 phút.

Bộ trưởng yêu cầu ACV phải lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ôtô xong trước 31-3 cho tất cả các cảng hàng không có thu tiền. 

Được biết, hiện nay ACV đang đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống kiểm soát xe ra, vào nhà ga hàng không do doanh nghiệp này quản lý, khai thác. Đến nay, 3 cảng hàng không cấp 1 là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đang hoàn tất việc lắp đặt hệ thống; 18 cảng hàng không còn lại còn lại đã có 2 cảng hoàn thành công tác xây dựng, đang lắp đặt hệ thống; 16 cảng hàng không đã lập hồ sơ dự án đầu tư và nộp hồ sơ xin cấp phép thi công lên Cục Hàng không Việt Nam.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận trong giai đoạn từ 1-1-2012 đến 31-12-2015, tổng doanh thu từ việc thu phí xe ra vào 19 cảng hàng không của ACV là 551 tỉ đồng. Khoản thu này tuy mang lại lợi ích cho ACV và cho nhà nước khi ACV chưa cổ phần hóa (ACV cổ phần hóa năm 2016) nhưng không đúng quy định Luật đất đai và Luật hàng không dân dụng.

Tháng 11-2019, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính đã thống nhất dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không là dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không, sân bay, không nằm trong danh mục dịch vụ do nhà nước định giá trong giai đoạn từ năm 2012 đến ngày 1-10-2015. Kể từ ngày 1-10-2015, phí dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không được thông tư 36/2015/TT-BGTVT quy định thuộc danh mục dịch vụ phi hàng không thiết yếu.

Do đó, doanh nghiệp cảng hàng không được thu tiền dịch vụ, quyết định mức thu và thực hiện niêm yết mức thu theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam, đồng thời thực hiện nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo quy định.

Thực tế giai đoạn 2012-2017, số tiền thu nói trên đã được ACV hạch toán kế toán, xuất hóa đơn, xác định doanh thu, chi phí, lợi nhuận, trích lập các quỹ của doanh nghiệp theo đúng hướng dẫn chế độ kế toán của Bộ Tài chính và đã nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo đúng quy định.

Liên bộ Tài chính - Giao thông vận tải thống nhất báo cáo Thủ tướng phương án xử lý đối với số tiền ACV thực tế đã thu phí xe vào sân bay giai đoạn 2012 - 2017 theo hướng trước mắt, không xử lý kinh tế đối với số tiền ACV đã thu được từ dịch vụ đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ôtô đưa, đón trả khách giai đoạn 2012-2017. Lý do là ACV đã thực hiện các nghĩa vụ ngân sách theo quy định và kết luận thanh tra số 2569/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ vào năm 2017 cũng không kiến nghị xử lý kinh tế về số tiền ACV đã thu.

Tài xế bức xúc vì bị thu tiền triệu phí trông xe khi cách ly Tài xế bức xúc vì bị thu tiền triệu phí trông xe khi cách ly

TTO - Vận chuyển hàng từ các tỉnh phía Nam qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai), khi về nước, khoảng 40 tài xế được yêu cầu cách ly dịch COVID-19 14 ngày. Tuy nhiên, lúc ra nhận xe thì bảo vệ trông xe yêu cầu nộp tiền triệu mới được lấy xe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận