Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Chưa đủ cơ sở tạm dừng thu phí vào sân bay

24/01/2018 10:12 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết như vậy trong thông cáo phát đi sáng 24-1 về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không.

Chưa đủ cơ sở tạm dừng thu phí vào sân bay - Ảnh 1.

Sau cuộc làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải khẳng định chưa đủ cơ sở tạm dừng việc thu phí xe vào sân bay. Tronng ảnh: Trạm thu phí sân bay Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Bộ Giao thông vận tải cho biết thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường dẫn vào ga hàng không, ngày 23-1, Bộ Giao thông vận tải đã  chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính họp bàn phương án xử lý để báo cáo Thủ tướng. 

Các thành viên tham dự cuộc họp đã thống nhất kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc các chi nhánh cảng hàng không thu tiền sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đưa, đón trả khách là không đúng quy định pháp luật.

Bộ Giao thông vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để xác định mục đích sử dụng đối với từng loại đất (đất thương mại, đất công cộng) trong khu vực cảng hàng không.

Từ đó, làm rõ nghĩa vụ của ACV đối với Nhà nước. Nếu ACV sử dụng đất với mục đích kinh doanh thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; báo cáo Bộ Giao thông vận tải trước ngày 5-2-2018.

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính khẳng định việc ACV thu giá dịch vụ là cần thiết để bù đắp nguồn vốn đã bỏ ra đầu tư cũng như duy tu, bảo trì, bảo dưỡng, quản lý khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ khai thác cảng hàng không.

Để quản lý chặt chẽ hơn đối với việc cung cấp dịch vụ và thu giá dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không, Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo nghiên cứu đề xuất bổ sung dịch vụ này vào danh mục dịch vụ phi hàng không thiết yếu tại cảng hàng không.

Đối với kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải báo cáo Chính phủ tạm dừng việc thu tiền sử dụng sân đường dẫn vào ga hàng không cho đến khi phương án xử lý của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính được Thủ tướng phê duyệt, Bộ Giao thông vận tải cho rằng chưa đủ cơ sở để yêu cầu ACV thực hiện.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận