29/05/2024 18:20 GMT+7

Lào trồng 34 triệu cây xanh, nỗ lực đạt 70% độ che phủ rừng

Công tác bảo vệ rừng ở Lào còn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt là tình trạng các cộng đồng địa phương lấn chiếm đất rừng. Nước này lên kế hoạch trồng 34 triệu cây xanh trong năm nay.

Du khách chèo thuyền kayak trên sông ở Vang Vieng, Lào hồi tháng 7-2022 - Ảnh: REUTERS

Du khách chèo thuyền kayak trên sông ở Vang Vieng, Lào hồi tháng 7-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Tân Hoa xã ngày 29-5, Chính phủ Lào lên kế hoạch trồng 34 triệu cây xanh trên 42.000ha đất trong năm nay. Đây là một phần trong nỗ lực đạt được 70% độ che phủ rừng trên toàn quốc vào năm 2025.

Để giúp đạt được mục tiêu này và kỷ niệm Ngày Trồng cây quốc gia của Lào vào ngày 1-6, Bộ Nông lâm Lào sẽ trồng khoảng 3,5 triệu cây trên diện tích 3.500ha, theo báo Pasaxon (Lào).

Cơ quan lâm nghiệp nước này sẽ hợp tác với các sở giáo dục và thể thao của tỉnh để khuyến khích trường học và những nơi khác tổ chức hoạt động trồng cây ở những nơi như công viên và ven đường.

Những hoạt động như vậy ngày càng trở nên quan trọng trong việc đạt được mục tiêu che phủ rừng của quốc gia Đông Nam Á này, cũng như giảm thiểu tác động về môi trường và bảo vệ đa dạng sinh học.

Ngày trồng cây quốc gia của Lào được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức của giới trẻ và công chúng về sự cần thiết phải bảo vệ và duy trì diện tích rừng, cũng như tích cực tham gia vào công tác quản lý rừng.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ rừng ở nước này vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt là tình trạng các cộng đồng địa phương lấn chiếm đất rừng.

Bộ Nông lâm Lào đang xây dựng các chính sách để giải quyết những vấn đề này, gồm cả điều chỉnh việc sử dụng rừng của người dân sống trong và gần rừng.

Myanmar trồng hơn 22 triệu cây xanh

Cũng tại Đông Nam Á, hôm 26-5, Đài phát thanh và truyền hình Myanmar (MRTV) đưa tin Myanmar đặt mục tiêu trồng hơn 22,3 triệu cây xanh trên phần đất rộng 22.000 acre (8.900ha) trên khắp nước này trong mùa mưa năm nay (thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10).

Myanmar đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 4 và tháng 5 năm nay. Ngoài ra, Myanmar có mức tiêu thụ gỗ và nhiên liệu cao trong số các nước châu Á, với hơn 70% dân số dựa vào gỗ và than củi.

Sự phụ thuộc này đặt ra nhiều thách thức đối với việc quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường và các nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Vì vậy, sáng kiến trồng hơn 22,3 triệu cây xanh trong mùa mưa năm nay nhằm giải quyết những vấn đề này.

Lào tặng quốc vương Campuchia một đôi voiLào tặng quốc vương Campuchia một đôi voi

Lễ bàn giao được tổ chức hôm 12-5. Hai người nuôi voi từ Lào sẽ hỗ trợ chăm sóc đôi voi tại khu bảo tồn ở Campuchia trong sáu tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên