Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Lão nông dụ cá vào ngắm như 'thú cưng' được bộ trưởng tặng bằng khen

15/02/2019 13:04 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa ký quyết định trao tặng bằng khen cho lão nông Phạm Văn Cường ở An Giang vì góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông Châu Đốc.

Lão nông dụ cá vào ngắm như thú cưng được bộ trưởng tặng bằng khen - Ảnh 1.

Do được ông Cường cho ăn hằng ngày mà không bắt nên đàn cá rất thân thiện với ông, còn ông xem chúng như 'thú cưng' - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 15-2, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết ông Nguyễn Xuân Cường - bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, vừa ký quyết định trao tặng bằng khen của bộ cho ông Phạm Văn Cường vì “Đã có thành tích góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông Châu Đốc”. Quyết định được ký vào ngày 12-2 vừa qua.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Phạm Văn Cường, ngụ phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, An Giang đã dụ đàn cá thiên nhiên hơn 10 tấn từ sông Châu Đốc vào đống chà phía sau nhà đến cho ăn mỗi ngày. 

Điều đặc biệt là ông dụ cá vào để ngắm chứ không bắt. Nhờ vậy đàn cá này lớn rất nhanh, có con nặng khoảng 5-6kg. Ông xem chúng như 'thú cưng', còn chúng để cho ông vuốt ve như chủ mình.

Ông Cường bắt đầu dụ cá vào từ năm 2014. Cuối năm 2017, để bảo vệ đàn cá khỏi bị đánh bắt, gia đình ông đã đầu tư trên 100 triệu đồng mua sắt, thép, cây để làm hàng rào xung quanh khu vực đàn cá hay đến.

Ông Cường dụ hơn 10 tấn cá sông vào cho ăn và ngắm - Nguồn: TVO

Đến nay đàn cá ngày càng đông. Hiện mỗi ngày ông cho đàn cá này ăn khoảng 1-2 bao thức ăn cho cá (loại 25kg/bao) với giá khoảng 280.0000 đồng. Ông còn xây nhà mát để bạn bè, du khách đến ngắm cá thiên nhiên. 

Nhiều người dân thấy ông dụ được nhiều cá nên thử làm theo nhưng không thành. Một số khác thì đặt dớn, giăng lưới quanh nơi ông dụ cá nhưng không dính được con cá nào. 

Một số người cho rằng ông Cường làm việc vô nghĩa vì hằng ngày bỏ ra vài trăm ngàn đồng cho cá ăn mà không thu lợi nhuận gì. Nhưng ông khẳng định mình chỉ muốn bảo tồn cá thiên nhiên. 

"Nhiều người hô hào thả cá phóng sinh nhưng chưa chắc gì giữ được cá sống và sinh sản", ông nói.

Lão nông dụ cá vào ngắm như thú cưng được bộ trưởng tặng bằng khen - Ảnh 3.

Ông Cường dụ đàn cá vào ở để bảo tồn giống thiên nhiên cho sông Châu Đốc chứ ông không bắt, ông cũng nghiêm cấm con cháu bắt cá ăn thịt - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lão nông dụ cá vào ngắm như thú cưng được bộ trưởng tặng bằng khen - Ảnh 4.

Nhiều người dân khu vực và khách phương xa hiếu kỳ đến xem đàn cá tra tự nhiên nặng 5-6kg/con - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lão nông dụ cá vào ngắm như thú cưng được bộ trưởng tặng bằng khen - Ảnh 5.

Quyết định khen tặng ông Cường của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như 'thú cưng'

TTO - Một lão nông ở Miền Tây có biệt tài dụ hơn 10 tấn cá vào đống chà, xây nhà mát. Do ăn chay, nên lão nông chỉ mời bạn bè hay du khách đến ngắm, chứ không bắt.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận