Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Lao động Việt tại Thái Lan được hưởng đầy đủ quyền lợi

25/02/2015 15:05 GMT+7

TTO - Ngày 25-2, Bộ Ngoại giao cho biết công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan vì mục đích lao động trước ngày 10-2-2015 có thể được cấp phép lao động thời hạn 1 năm.

Họ cũng sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động Thái Lan theo một nghị quyết được chính phủ Thái Lan thông qua gần đây.

Lao động nhập cư vá lưới đánh cá ở tỉnh Rayong, Thái Lan - Ảnh: AFP

Theo Nghị quyết về quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam được Thái Lan thông qua ngày 10-2-2015, để được cấp giấy phép, lao động Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau: có hộ chiếu Việt Nam, làm giúp việc tại gia hoặc lao động chân tay trong một số lĩnh vực như xây dựng, nghề cá, phục vụ tại nhà hàng, và được chủ lao động Thái Lan xác nhận nhu cầu tuyển dụng nhân công.

Việc đăng ký và cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan là thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Hà Nội ngày 27, 28-11-2014.

Chính quyền Thái Lan mong muốn tạo thêm nguồn cung ứng lao động cho các ngành đang thiếu nhân công, tăng cường quản lý lao động nước ngoài, đồng thời bảo đảm lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam tại Thái Lan, nhất là về mức lương tối thiểu, thời gian làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế.

Các “Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa” (OSS) dành cho lao động Việt Nam sẽ được thành lập tại Bangkok (miền Trung), Chiang Mai (miền Bắc), Rayong (miền Đông), Nakhon Phanom (miền Đông Bắc) và Song Khla (miền Nam).

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen khuyến khích công dân Việt Nam hiện đang làm việc tại Thái Lan chưa có giấy phép lao động chuẩn bị sẵn sàng cho việc đăng ký để được cấp phép.

Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thái Lan sẽ hỗ trợ tối đa về mặt thông tin và thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động.

Mọi thông tin cần thiết sẽ được cập nhật và giải đáp tại các trang thông tin điện tử của hai Cơ quan đại diện: vietnamembassy-thailand.org, facebook.com/VNEMBKK và vietnamconsulate-khonkaen.org.

Bạn đọc cũng có thể bấm vào đây để xem phụ lục Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam. 

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận