Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Lãnh thổ Bỉ vô tình được mở rộng nhờ... một người nông dân

05/05/2021 09:49 GMT+7

TTO - Một nông dân Bỉ đã vô tình dịch chuyển biên giới Bỉ - Pháp và tạo nên trận cười ở cả hai nước khi thuật lại sự tình với báo giới.

Lãnh thổ Bỉ vô tình được mở rộng nhờ... một người nông dân - Ảnh 1.

Cột mốc biên giới bị nhầm lẫn thành tảng đá ngáng đường - Ảnh chụp màn hình BBC

"Tôi rất vui vì chuyện này. Thị trấn của tôi bây giờ đã lớn hơn được chút xíu", ông David Lavaux - người đứng đầu làng Erquelinnes của Bỉ - cười lớn khi được kênh truyền hình TF1 hỏi về sự việc.

Nhiều người ở làng Erquelinnes, nơi ông nông dân "vẽ lại biên giới" Bỉ - Pháp sinh sống, cũng được một trận cười khi biết tin, theo đài BBC ngày 4-5.

Sự việc được phát hiện khi một người đam mê lịch sử phát hiện cột mốc biên giới Bỉ - Pháp đã bị dịch chuyển sâu hơn 2,29m vào đất Pháp. Kết quả là lãnh thổ nước Bỉ được mở rộng thêm khoảng 1.000m2 về phía tây nam mà không mất một viên đạn nào.

Theo đài BBC, sự cố hi hữu này là do một nông dân Bỉ gây ra. Trong lúc lái máy cày, cho rằng cột mốc có từ năm 1820 là "một tảng đá phiền phức" đang cản đường, ông này nhổ cột mốc và đẩy nó về phía lãnh thổ Pháp.

"Ông nông dân đó đã khiến nước Bỉ lớn hơn một chút, nước Pháp nhỏ lại một chút", ông Lavaux hóm hỉnh nhận xét, đồng thời cho biết trưởng làng Bousignies-sur-Roc "không hề vui vì điều này".

Thực tế, ông Aurelie Welonek, người đứng đầu ngôi làng Pháp bị thu nhỏ, cũng nhìn sự việc theo một cách hài hước. "Chúng ta có thể tránh được một cuộc chiến tranh biên giới", ông Welonek nói đùa với BBC.

Hiện danh tính của người nông dân đã được xác định, chính quyền Bỉ thông báo sẽ yêu cầu ông này đưa cột mốc trở lại vị trí ban đầu. Chỉ khi người này từ chối, bộ ngoại giao Bỉ và Pháp mới vào cuộc giải quyết.

Bỉ và Pháp có chung đường biên giới khoảng 620km, được thiết lập vào năm 1820 sau thất bại của Napoleon Bonaparte tại Waterloo năm 1815. Cột mốc bị người nông dân Bỉ dịch chuyển được cắm xuống đất lần đầu tiên vào năm 1819, theo BBC.

Theo ông Lavaux, sự việc nhỏ có thể tạo thành rắc rối lớn nếu ông nông dân không trả cột mốc về chỗ cũ. Nếu điều đó xảy ra, Bỉ và Pháp sẽ phải triệu tập ủy ban biên giới, điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1930.

Bật cười với Phó thủ tướng Bỉ bối rối không biết cách đeo khẩu trang Bật cười với Phó thủ tướng Bỉ bối rối không biết cách đeo khẩu trang

TTO - Một đoạn clip ngắn ghi lại khoảnh khắc Phó thủ tướng Bỉ, ông Koen Geens, bối rối không biết đeo chiếc khẩu trang vải thế nào cho đúng cách đã khiến không ít người bật cười ví ông như đứa trẻ đang tập mặc quần áo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận