Lãnh đạo thành phố Phan Thiết vi phạm gì dẫn đến bị kỷ luật và khởi tố?

10/12/2019 14:43 GMT+7

TTO - Ông Đỗ Ngọc Điệp - phó bí thư thường trực TP Phan Thiết, Bình Thuận - vừa nhận hình thức kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Ngoài ông Điệp, còn có hàng loạt thuộc cấp tại Đảng bộ TP Phan Thiết cũng vừa bị kỷ luật.

Lãnh đạo thành phố Phan Thiết vi phạm gì dẫn đến bị kỷ luật và khởi tố? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Ngọc Điệp - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ông Điệp và các thuộc cấp vi phạm những gì dẫn đến bị kỷ luật và khởi tố? Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, tại kỳ họp lần thứ 46, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã xem xét, thi hành kỷ luật và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận xem xét, thi hành kỷ luật những cá nhân này.

Đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận kết luận trong thời gian giữ chức phó bí thư, chủ tịch UBND TP Phan Thiết (giai đoạn từ năm 2016 đến 2018) đã ký phê duyệt quy hoạch sử dụng đất các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không đúng quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt.

Cụ thể, ông Điệp trực tiếp ký 32 quyết định và liên đới chịu trách nhiệm khi cấp phó ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND tỉnh phê duyệt.

Ngoài ra, ông Điệp đã thiếu kiểm tra công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP Phan Thiết, xử lý các vi phạm trên lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng không nghiêm để hình thành nhiều điểm dân cư tự phát ở các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi.

Ông Điệp để cấp phó phụ trách và một số cán bộ, công chức được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai cố ý, tùy tiện làm trái quy định, vi phạm pháp luật đất đai, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đối với ông Trần Hoàng Khôi, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận kết luận với trách nhiệm là thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết được phân công trực tiếp phụ trách lĩnh vực đất đai, đô thị, xây dựng từ năm 2016 đến 2018, ông Khôi đã trực tiếp ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn tại 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi không đúng kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt.

Ông Khôi thiếu kiểm tra trong quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP Phan Thiết, xử lý các vi phạm trên lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng không nghiêm, để hình thành nhiều điểm dân cư tự phát.

Lãnh đạo thành phố Phan Thiết vi phạm gì dẫn đến bị kỷ luật và khởi tố? - Ảnh 2.

Ông Trần Hoàng Khôi (áo trắng) bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến những sai phạm đất đai - Ảnh: CTV

Ông Phạm Thanh Thái, với trách nhiệm là Thành ủy viên, trưởng phòng Tài nguyên - môi trường TP Phan Thiết, được giao nhiệm vụ trực tiếp tham mưu công tác quản lý đất đai nhưng từ năm 2016 đến 2018, đã không tham mưu cho UBND thành phố báo cáo, xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo quy định.

Ông Thái còn trực tiếp ký tờ trình tham mưu UBND thành phố cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông không đúng quy hoạch, không đúng kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, chấp hành không nghiêm kết luận, chỉ đạo của cấp trên.

Ông Thái tham mưu cho UBND TP Phan Thiết ký các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, không kịp thời phối hợp thực hiện công khai kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thành phố có liên quan đến xã, phường và không cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin về tình hình đất đai cho các xã, phường theo quy định.

Đáng chú ý, ông Thái đã thực hiện việc xác định vị trí, khu vực thửa đất và chuyển thông tin đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết để làm căn cứ lập phiếu chuyển thông tin gửi đến Chi cục thuế không đúng thẩm quyền, buông lỏng, thiếu kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo thành phố Phan Thiết vi phạm gì dẫn đến bị kỷ luật và khởi tố? - Ảnh 3.

Ông Phạm Thanh Thái (áo xanh) bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến những sai phạm đất đai - Ảnh: CTV

Với những vi phạm trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận quyết định kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Điệp, đồng thời khai trừ ông Khôi và ông Thái.

Cũng liên quan đến các sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết, ngoài 3 cá nhân trên, ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận còn quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức bí thư và phó bí thư Chi bộ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết lần lượt đối với các ông Nguyễn Ngọc Hải và ông Nguyễn Hữu Hoành.

Riêng các ông Trần Hoàng Khôi và Phạm Thanh Thái đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra các sai phạm trong lĩnh vực đất đai.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với phó bí thư Thành ủy TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp Cách hết chức vụ trong Đảng đối với phó bí thư Thành ủy TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp

TTO - Ngày 9-12, Tỉnh ủy Bình Thuận đã công bố quyết định kỷ luật phó bí thư thường trực Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận