Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Lãnh đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội: Nhà Pháp cổ 4 mặt tiền 'không có gì đặc biệt'

06/04/2022 23:10 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội phản hồi như vậy khi có nhiều câu hỏi liên quan tới quy hoạch xây dựng và sai phạm trong quá trình xây dựng, trong buổi họp báo chiều tối 6-4 do UBND TP Hà Nội tổ chức.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội: Nhà Pháp cổ 4 mặt tiền không có gì đặc biệt - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 6-4, UBND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý 1-2022. Tại đây, nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề quy hoạch, xây dựng, giáo dục... được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.

Nhà Pháp cổ 4 mặt tiền "không có gì đặc biệt"

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về công trình số 61 Trần Phú đang bị phá dỡ để xây dựng dự án gồm 11 tầng nổi và 6 tầng hầm, lãnh đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội đã có phản hồi về vấn đề này.

Theo nhiều chuyên gia, việc phê duyệt kiến trúc của công trình mới là không nhạy cảm với văn hóa, làm phá vỡ cảnh quan kiến trúc đặc sắc của khu vực quan trọng này, lại thêm lo ngại về bài toán giao thông khi nơi đây thành trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn.

Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội, nói: "Công trình xây mới đã được xác định là tòa nhà đa chức năng 11 tầng, đưa vào khu vực này là phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố. Kiến trúc tòa nhà theo tôi tương đối đẹp".

Ông cho biết thêm công trình tại 61 Trần Phú là công trình công nghiệp của người Pháp xây dựng, kết cấu không có gì đặc biệt. Đối với kiến trúc mái hình răng cưa cũng có nhiều công trình có kiến trúc tương tự.

Về vấn đề này, ông Trương Việt Dũng - chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội - nói liên quan đến công trình 61 Trần Phú, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP, Quận ủy Ba Đình, Quận ủy Đống Đa chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm (nếu có) tại công trình xây dựng số 61 Trần Phú (quận Ba Đình) và số 84 đường Láng (quận Đống Đa).

"Ngay sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã có văn bản giao Sở Kế hoạch - đầu tư là cơ quan chủ trì, tổ chức rà soát tổng thể, kiểm tra thủ tục liên quan đến dự án trên. Trong thời gian chờ kiểm tra, rà soát, yêu cầu chủ đầu tư dự án tạm dừng việc phá dỡ, thi công xây dựng, thực hiện đầu tư dự án này", ông Dũng thông tin thêm.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội: Nhà Pháp cổ 4 mặt tiền không có gì đặc biệt - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội, trả lời câu hỏi của báo chí - Ảnh: NAM TRẦN

Điều chuyển công tác một tổ liên quan tới biệt thự sai phạm tại Cầu Giấy

Về câu hỏi trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ xây dựng biệt thự sai phép tại số 9, nhà B (khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã được thực hiện đến đâu, ông Trần Việt Hà - phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - cho biết quận đã tổ chức kiểm điểm, khiển trách đối với tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị tại phường Yên Hòa và có hình thức kỷ luật các cá nhân có liên quan. 

Quận đã luân chuyển toàn bộ cán bộ tổ trật tự xây dựng đô thị phường Yên Hòa. 

"UBND quận đang giao Phòng nội vụ tham mưu thực hiện việc tổ chức kiểm điểm để kỷ luật các cá nhân liên quan, hạn chót 10-4, tức là ngay trong tuần này", vị lãnh đạo quận Cầu Giấy nói.

Ông thông tin thêm hiện quận đang xin ý kiến của Sở Xây dựng thiết lập hồ sơ cưỡng chế với công trình vi phạm trật tự xây dựng này và đang thực hiện các chỉ đạo của UBND TP cũng như Ban thường vụ Quận ủy Cầu Giấy.

Tòa nhà Pháp cổ 4 mặt tiền tại quận Ba Đình đã bị phá dỡ những gì? Tòa nhà Pháp cổ 4 mặt tiền tại quận Ba Đình đã bị phá dỡ những gì?

TTO - Tòa nhà Pháp cổ 4 mặt tiền (cạnh quảng trường Ba Đình, Hà Nội) bị phá dỡ gần như hoàn toàn, chỉ còn phần tường nằm trên mặt tiền phố Hùng Vương còn nguyên vẹn.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận