Lãnh đạo phe đối lập Venezuela từ chối đàm phán với ông Maduro

26/01/2019 06:57 GMT+7

TTO - Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido gia tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro khi kêu gọi một "cuộc biểu tình lớn" và từ chối lời đề nghị đàm phán của nhà lãnh đạo đương nhiệm này.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela từ chối đàm phán với ông Maduro - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela đồng thời là lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido (giữa), vẫy tay với những người ủng hộ - Ảnh: AFP

Chủ tịch Quốc hội Venezuela đồng thời là lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido, ngày 26-1 tuyên bố sẽ không tham dự "một cuộc đối thoại giả" về cuộc khủng hoảng đã dẫn đến 26 người thiệt mạng trong tuần này khi những nhà hoạt động phản đối ông Maduro đụng độ với lực lượng an ninh Venezuela.

Hãng tin AFP đưa tin Mexico đã đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải cho các bên của Venezuela trong khi ông Maduro tuyên bố ông sẵn sàng đi "bất cứ nơi đâu tôi phải đi".

Tuy nhiên ông Guaido, được sự ủng hộ của Mỹ và một số nước châu Mỹ Latin, đã nói với những người ủng hộ ông ở Caracas rằng công chúng sẽ tiếp tục biểu tình trên đường phố "cho đến khi chúng ta có được một chính phủ lâm thời và bầu cử tự do".

Liên minh châu Âu và Mỹ cũng đã gia tăng áp lực buộc ông Maduro phải đồng ý với các cuộc bầu cử mới. Một nhà ngoại giao EU nói với Hãng AFP rằng khối đồng chung euro này muốn "kêu gọi ngay lập tức các cuộc bầu cử trong một tương lai gần".

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ nhấn mạnh sự hỗ trợ của Mỹ với người dân Venezuela tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra ngày 26-1 và kêu gọi các thành viên của hội đồng công nhận ông Guaido làm "tổng thống lâm thời".

Tây Ban Nha thúc đẩy EU công nhận ông Guaido làm "tổng thống lâm thời" nếu Venezuela không tổ chức một cuộc bầu cử mới. Đức tuyên bố có thể sẽ làm theo Tây Ban Nha.

Trong khi đó Pháp cảnh báo ông Maduro không nên dùng "mọi hình thức đàn áp" phe đối lập sau khi Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet cho biết đã có hơn 350 người bị bắt trong tuần này ở các cuộc biểu tình tại Venezuela.

Mặt khác, điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm cho Tổng thống Maduro để bày tỏ quan điểm "ủng hộ chính quyền hợp pháp của Venezuela trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị trong nước đã bị kích động từ bên ngoài".

Các chỉ huy quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez của Venezuela cũng khẳng định ông Maduro là "tổng thống hợp pháp" của đất nước và tuyên bố sẽ bảo vệ chính quyền nếu có đảo chính.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận