19/04/2024 21:05 GMT+7

Lãnh đạo MB trả lời cổ đông về cho vay SCB, Novaland và điện Trung Nam

Cổ đông Ngân hàng MB đặt loạt câu hỏi nóng liên quan dư nợ cho vay SCB, Novaland, Trung Nam ra sao. Tình hình lãi suất có tăng nữa không?

Cổ đông Ngân hàng MB hỏi dư nợ cho vay Novaland và điện Trung Nam - Ảnh: CTV

Cổ đông Ngân hàng MB hỏi dư nợ cho vay Novaland và điện Trung Nam - Ảnh: CTV

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 được Ngân hàng MB tổ chức ngày 19-4, cổ đông đã đặt loạt câu hỏi cho ban lãnh đạo MB về dư nợ cho vay đối với các khách hàng như SCB, Novaland, Trung Nam.

Không cho SCB vay

Trước câu hỏi của cổ đông, ông Lưu Trung Thái - chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng MB - trả lời MB không cho vay với SCB. Vấn đề này đã được ban lãnh đạo của MB khẳng định nhiều lần.

Cập nhật thông tin mới nhất về dư nợ của Novaland và Tập đoàn Trung Nam tại MB, ông Phạm Như Ánh - tổng giám đốc MB - chia sẻ năm ngoái, MB đã thu hồi nợ được 2.400 tỉ đồng và hiện nay dư nợ không còn nhiều.

"MB cho vay dựa trên các khoản dự án cụ thể, các khoản vay không đáng lo ngại do MB quản lý rủi ro và tài sản đảm bảo rất chặt chẽ", ông Ánh nói.

Thông tin thêm, lãnh đạo MB cho biết các dự án ở Novaland đang được giải quyết, tháo gỡ về mặt pháp lý dự kiến trong quý 2 này. Khả năng phục hồi của các dự án tương đối khả quan. Hiện dư nợ của Novaland tại MB còn không nhiều.

Còn với nhóm Trung Nam, MB có cho vay 3 dự án điện mặt trời và cả 3 dự án này đều nằm trong Fit (biểu giá điện hỗ trợ) 1 và Fit 2 và đã phát điện theo kế hoạch.

Nói chung dự án của Trung Nam đúng là dòng tiền về chậm trong 3 tháng qua, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của khách hàng và MB. Đến thời điểm này chưa có nhiều quan ngại.

Về vấn đề lãi suất, theo ông Lưu Trung Thái, hai năm qua, Chính phủ yêu cầu hệ thống ngân hàng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp.

"Năm 2023, lãi suất cho vay bình quân của MB giảm 1-1,5%/năm. Song, lãi suất duy trì như những tháng đầu năm là không dễ. Chúng tôi đánh giá lãi suất đi ngang hoặc tăng lên về cuối năm" - ông Thái trao đổi.

Hé lộ tiến trình tiếp nhận một ngân hàng

Cũng tại đại hội đồng cổ đông năm 2024, lãnh đạo MB đã hé lộ tiến trình tiếp nhận một ngân hàng yếu kém.

Ông Ánh thông tin ngân hàng kỳ vọng năm 2024 hoặc 2025 sẽ thực hiện xong việc nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém, mở ra giai đoạn tiếp theo trong 5 năm tới của Ngân hàng MB. Mọi thủ tục đã được trình và chỉ còn chờ Chính phủ đồng ý.

Tuy nhiên, ông Ánh cho biết sau khi nhận về, ngân hàng này vẫn là ngân hàng độc lập và tiếp tục được thực hiện tái cơ cấu. Sau khi tái cơ cấu thành công mới tính đến việc sáp nhập vào MB hay không.

Về kết quả kinh doanh quý 1, tổng giám đốc MB cho biết cuối tuần này hoặc đầu tuần sau sẽ công bố kết quả kinh doanh. Dự kiến doanh thu tập đoàn đạt khoảng 12.000 tỉ đồng. Lợi nhuận gần 5.800 tỉ đồng. Doanh thu ngân hàng mẹ đạt hơn 9.700 tỉ đồng, lợi nhuận đạt hơn 5.200 tỉ đồng.

Còn trả lời báo chí bên lề đại hội đồng cổ đông, ông Ánh cho biết năm nay MB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng từ 6 - 8% so với năm 2023. Song, MB phấn đấu điều hành để lợi nhuận của tập đoàn đạt 30.000 tỉ đồng.

Mục tiêu lợi nhuận của MB dựa trên tệp khách hàng dự kiến đạt 30 triệu trong năm nay. Với tệp khách hàng lớn này, MB sẽ có giá vốn rẻ, đặc biệt tỉ lệ huy động vốn không kỳ hạn đạt khoảng 40%, cao hơn mức 32% của năm 2023.

Về kế hoạch chia cổ tức năm 2023, Ngân hàng MB sẽ sử dụng 10.613 tỉ đồng để chia cổ tức cho cổ đông với tổng tỉ lệ 20%.

Ban lãnh đạo MB cũng cam kết tỉ lệ trả cổ tức trung bình trong 5 năm tới sẽ là 15 - 20%/năm.

Bất ngờ về xếp hạng tín dụng của Novaland, Sun GroupBất ngờ về xếp hạng tín dụng của Novaland, Sun Group

Thông tin dư nợ của những 'ông lớn' bất động sản như Novaland, Sun Group tại Ngân hàng Quân Đội (MB) đều thuộc nhóm 1 đã khiến nhiều người bất ngờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên