06/03/2024 21:41 GMT+7

Bất ngờ về xếp hạng tín dụng của Novaland, Sun Group

Thông tin dư nợ của những 'ông lớn' bất động sản như Novaland, Sun Group tại Ngân hàng Quân Đội (MB) đều thuộc nhóm 1 đã khiến nhiều người bất ngờ.

Chủ tịch HĐQT MB Lưu Trung Thái thông tin về tình hình khoản vay của các tập đoàn bất động sản - Ảnh chụp màn hình

Chủ tịch HĐQT MB Lưu Trung Thái thông tin về tình hình khoản vay của các tập đoàn bất động sản - Ảnh chụp màn hình

Tại Hội nghị nhà đầu tư tổ chức theo hình thức trực tuyến chiều nay 6-3, Chủ tịch HĐQT MB Lưu Trung Thái đã thông tin về tình hình khoản vay của các tập đoàn bất động sản như Novaland, Sun Group... tại ngân hàng này.

Với Tập đoàn Novaland (NVL), ông Lưu Trung Thái cho biết tình hình đang tốt lên. Đặc biệt, doanh nghiệp này đã và đang tích cực giải quyết các thủ tục quan trọng tại hai dự án quy mô lớn là Aqua City và NovaWorld Phan Thiết. 

Trong đó, quan trọng nhất là giải quyết về pháp lý, tiến trình đang đi đúng với chủ trương hỗ trợ của Chính phủ.

"Dư nợ của Novaland và các công ty con thuộc phân loại nhóm 1 vì vẫn đang trong tiến trình bình thường. Năm ngoái, MB thu được giảm dư nợ gần 50% của NVL, khả năng phục hồi từ các dự án của doanh nghiệp tương đối khả quan", ông Thái chia sẻ.

Với Sun Group, dư nợ của tập đoàn này và các công ty con cũng thuộc nhóm 1. MB tập trung cho vay ở các dự án thế mạnh của tập đoàn là bất động sản du lịch, có dòng tiền đều đặn.

Với Trung Nam Group, MB tham gia cho vay ở ba dự án năng lượng. Các dự án đều đóng điện đúng thời gian, đạt mức giá tốt, có dòng tiền trả nợ đều đặn.

Chủ tịch MB cho hay với các khoản vay cá nhân tại ngân hàng hầu hết thuộc nợ nhóm 1. Có một số khách hàng gặp khó khăn do đầu tư quy mô lớn. Theo đó, MB hỗ trợ khách hàng, cùng chủ đầu tư đưa ra bài toán giải quyết.

"Thời điểm khó khăn nhất rơi vào khoảng quý 3-2023. Với cách thức tiếp cận của chủ đầu tư, Novaland và Sun Group thì khả năng các doanh nghiệp đã bước qua giai đoạn khó khăn và hiện đã tới thời điểm tốt hơn", ông Thái nhận định.

Dự án Novaworld Phan Thiết do công ty con của Novaland làm chủ đầu tư - Ảnh: BÔNG MAI

Dự án Novaworld Phan Thiết do công ty con của Novaland làm chủ đầu tư - Ảnh: BÔNG MAI

Ông Lưu Trung Thái cho biết thêm, với cho vay bất động sản, MB thiết lập các chính sách, hạn mức cho vay kinh doanh bất động sản hàng năm, kiểm soát ở mức độ cho phép với tỉ lệ quanh 8%.

Ngân hàng cho vay tập trung các dự án bất động sản nhà ở tại các địa phương lớn có nhu cầu cao, phân khúc giá hợp lý. Song song cho vay dự án thì ngân hàng triển khai cho vay khách hàng bán lẻ ở các dự án này.

Hiện nay MB thận trọng với các dự án mới, đặc biệt dự án không đi theo chiến lược nêu trên, thiết lập giới hạn chặt chẽ cho từng địa phương, dự án, đảm bảo kiểm soát cho vay có chất lượng, duy trì nhóm dư nợ này.

Thông tin về việc tiếp quản OceanBank, lãnh đạo MB cho biết hiện ngân hàng đã hoàn tất thủ tục trình Chính phủ, đang chờ phê duyệt cuối cùng của Ngân hàng Nhà nước để cơ quan này trình Chính phủ. Ngân hàng kỳ vọng năm 2024 dự án này sẽ được hoàn tất.

Chia sẻ với nhà đầu tư, ông Lưu Hoài Sơn - giám đốc ban kế hoạch và marketing MB - cho biết trong năm 2024, MB kỳ vọng sẽ tăng trưởng tín dụng cao hơn so với mức 16% được giao. MB kỳ vọng lợi nhuận 2024 sẽ đạt hơn 28.800 tỉ đồng, tức tăng trưởng khoảng 10%.

Phân loại các nhóm nợ thế nào?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, những khoản cho vay khách hàng sẽ được phân chia thành 5 nhóm dựa trên mức độ rủi ro:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn (Khoản nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn)

Nhóm 2: Nợ cần chú ý (Khoản nợ quá hạn đến 90 ngày, khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu còn trong hạn)

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ

Nhóm 5: Nợ có khả năng bị mất vốn

Nợ xấu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 3 tháng trở lên tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả (nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5).

Các ngân hàng sẽ căn cứ vào khả năng trả nợ của người vay để hạch toán khoản vay vào nhóm nợ sao cho phù hợp.

HoREA: Thị trường bất động sản đã qua cơn bĩ cựcHoREA: Thị trường bất động sản đã qua cơn bĩ cực

Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng vào ngày 5-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên