24/05/2020 17:32 GMT+7

Lãnh đạo Huê Phong khẳng định công ty không phá sản hay giải thể

TIẾN LONG - VŨ THỦY
TIẾN LONG - VŨ THỦY

TTO - Ngày 24-5, ông Trần Ngọc Sơn, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, đã làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần giày da Huê Phong để nắm tình hình sau thông tin công ty này cho hàng ngàn công nhân nghỉ việc.

Lãnh đạo Huê Phong khẳng định công ty không phá sản hay giải thể - Ảnh 1.

Đại diện Công ty Huê Phong làm việc với các sở, ngành sáng 24-5 - Ảnh: T.L.

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo UBND quận, Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Huê Phong đã trình bày cho đoàn công tác tình hình thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động và việc giải quyết các chế độ chính sách cho công nhân.

Công ty không phá sản, giải thể

Lãnh đạo Công ty Huê Phong khẳng định: "Công ty không phải phá sản hoặc giải thể, mà chỉ thu hẹp sản xuất".

Theo đó, công ty này sản xuất giày và xuất khẩu chủ yếu sang thị trường châu Âu và Mỹ (chiếm 91% đơn hàng xuất khẩu - NV). Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, tháng 3-2020 công ty bị khách hủy đơn hàng, không ký được hợp đồng sản xuất và không xuất được hàng vào thị trường châu Âu và Mỹ nên hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Dù đã cố gắng duy trì sản xuất đến hết tháng 4-2020 nhưng do không có nguyên vật liệu, không ký được đơn hàng buộc công ty phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm 2.222 người từ ngày 16-6. Số lao động tiếp tục làm việc là 2.354 người.

Công ty đã thực hiện các chế độ chính sách đầy đủ theo quy định và thông qua ban chấp hành công đoàn công ty thông tin, triển khai trực tiếp đến từng công nhân về các chế độ của người lao động.

Chi hơn 68 tỉ đồng giải quyết chế độ cho công nhân

Cũng theo lãnh đạo Công ty Huê Phong, trong số lao động bị cắt giảm không có lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Công ty này đã sử dụng nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

Cụ thể, chi trả chế độ trợ cấp mất việc cho những công nhân làm việc từ năm 2008 trở về trước, chốt sổ bảo hiểm xã hội để công nhân thực hiện bảo hiểm tự nguyện. Tổng số tiền công ty chi trả trợ cấp mất việc là 52 tỉ 747 triệu đồng cho 2.222 lao động.

Công ty cũng trả lương đầy đủ cho công nhân trong thời gian thông báo 30 ngày cho công nhân nghỉ việc (từ ngày 16-5 đến 15-6). Tổng số tiền công ty trả lương là 15 tỉ 709 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với 122 lao động ký hợp đồng chưa đủ 12 tháng, công ty đã đóng hết bảo hiểm xã hội của tháng 6-2020 và trả lương đến hết tháng 6-2020 để công nhân có điều kiện tìm việc mới.

Đồng thời, công ty vẫn cho 243 công nhân đang ở ký túc xá của công ty ở lại để họ có điều kiện tìm việc mới. Đến nay còn 12 công nhân đang ở ký túc xá.

Không có phương án chuyển công nhân về Trà Vinh

Tại buổi làm việc, Công ty Huê Phong cũng cho biết công ty không có phương án chuyển lao động về công ty ở Trà Vinh vì công ty này độc lập có tư cách pháp nhân riêng, không trực thuộc Công ty Huê Phong.

Về phía quận Gò Vấp, Liên đoàn Lao động, Phòng Lao động - thương binh và xã hội quận đã chủ động liên hệ và trao đổi với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Hiện đã có một số công nhân của Công ty Huê Phong được các doanh nghiệp phỏng vấn, tuyển dụng và đào tạo nghề. Liên đoàn Lao động quận cùng các ban, ngành tiếp tục giới thiệu việc làm mới cho công nhân Huê Phong bị cắt giảm.

Huê Phong gửi thông báo đến công nhân quanh việc giảm 2.000 người Huê Phong gửi thông báo đến công nhân quanh việc giảm 2.000 người

TTO - Trước quyết định phải cắt giảm hơn 2.000 công nhân do ảnh hưởng COVID-19, Công ty cổ phần giày da Huê Phong (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã có thông báo gửi đến toàn thể người lao động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên