Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Lãnh đạo Hội An bức xúc việc Hà Nội cấp phép diễn Ký ức Hội An

17/04/2018 20:42 GMT+7
Hình ảnh giới thiệu Ký ức Hội An trên Tân Hoa Xã

TTO - Sau những lùm xùm xung quanh chương trình Ký ức Hội An, chiều 17-4, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội.

Buổi họp có sự tham dự của đại diện Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam, báo chí không được tham dự.

Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam cho rằng việc cấp phép đã diễn ra đúng thẩm quyền, trong khi đó lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin TP Hội An lại nói đúng quy định nhưng… sai quy trình.

Lãnh đạo Hội An bức xúc việc Hà Nội cấp phép diễn Ký ức Hội An - Ảnh 1.

Dự án Gami - nơi làm sân khấu cho chương trình Ký ức Hội An - Ảnh: B.D.

Cấp phép "đúng thẩm quyền"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau buổi họp, ông Hồ Tấn Cường - phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam - cho biết buổi họp nhằm tập trung bàn bạc ba nội dung: rà soát lại toàn bộ dư luận, đánh giá lại show diễn, đề nghị các đơn vị tiếp thu; vừa "chạy" vừa chỉnh sửa để hoàn thiện sản phẩm cho đối tác; thống nhất phải có hội đồng nghệ thuật kiểm tra, thẩm định.

Theo ông Cường, những bàn bạc về hướng điều chỉnh của chương trình tập trung vào các chi tiết như: ít đạo cụ, thiếu những công cụ sản xuất ngày xưa, tăng thêm thuyền ở trên sông… cho đậm chất.

"Mà ở đây là ký ức Việt Nam chứ không phải riêng ký ức Hội An. Phải nhìn từ góc độ tổng quan của miền Trung" - ông Cường nói.

Lãnh đạo Hội An bức xúc việc Hà Nội cấp phép diễn Ký ức Hội An - Ảnh 2.

Sân khấu Ký ức Hội An nhìn từ bờ bắc sông Thu Bồn - Ảnh: B.D.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc show diễn Ký ức Hội An diễn ra ở Quảng Nam nhưng lại do Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cấp phép là đúng hay sai quy trình, ông Cường cho rằng như vậy "là đúng".

Ông Cường nói nghị định 79 của Chính phủ về quy định biểu diễn nghệ thuật đã quy định rõ, do doanh nghiệp sản xuất Ký ức Hội An nằm trên địa bàn TP Hà Nội nên Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội cấp phép là hợp lý.

"Ví dụ như chúng tôi cấp cho một đơn vị diễn ở đây nhưng ra Hà Nội diễn vẫn được. Chương trình diễn ở đây, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam cũng phải tham gia duyệt nội dung" - ông Cường nói thêm.

Đúng thẩm quyền nhưng… sai quy trình

Trong khi đó, tại buổi làm việc của lãnh đạo UBND TP Hội An với các phòng ban sáng 14-4, khi đề cập về chương trình Ký ức Hội An, chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Dũng nói bản thân ông là chủ tịch TP nhưng không được lấy ý kiến, không được biết gì về show diễn này trên địa bàn mà chính ông đứng đầu khối chính quyền.

Ông Dũng bức xúc rằng hiện tại người dân Hội An phản ứng rất dữ dội về những chi tiết "không đúng, không thật" trong chương trình, thậm chí ông Dũng đề nghị cần xem xét… trả lại tên gọi Ký ức Hội An.

Lãnh đạo Hội An bức xúc việc Hà Nội cấp phép diễn Ký ức Hội An - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Lanh - trưởng Phòng VH-TT Hội An: "Đúng thẩm quyền nhưng sai quy trình" - Ảnh: B.D.

Theo trưởng Phòng văn hóa - thể thao TP Hội An Nguyễn Văn Lanh, phòng rất bị động về show diễn, việc cấp phép theo kiểu "phủ từ trên xuống" khiến đơn vị này rất lúng túng.

"Ngay khi biết cho show diễn, Phòng văn hóa - thể thao Hội An đã liên lạc với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam thì được lãnh đạo sở, phòng chuyên môn sở trả lời rằng chương trình Ký ức Hội An đã được sở tham gia thẩm định. Chúng tôi nói họ rằng nếu đã thẩm định rồi thì cho chúng tôi xem kết quả thẩm định, nhưng đơn vị này cũng hứa mãi mà không có.

Sau đó đọc trên báo chí chúng tôi mới biết Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam không cấp phép, mà do phía Hà Nội cấp. Sau đó chúng tôi có điện ra Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội thì được xác nhận là đơn vị này đã cấp" - ông Lanh nói.

Đáng chú ý, theo ông Lanh, đối chiếu theo các quy định, việc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cấp phép chương trình là "đúng thẩm quyền nhưng sai quy trình".

"Nghị định 79 quy định nơi nào công ty biểu diễn đặt trụ sở thì đơn vị quản lý văn hóa nơi đó có quyền cấp giấy phép, nhưng trong thông tư đi kèm lại hướng dẫn rằng nếu chương trình đó liên quan đến bản quyền hoặc lịch sử của địa phương khác thì bắt buộc nơi cấp phải lấy ý kiến của địa phương nơi show diễn diễn ra.

Tuy nhiên, Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội không làm bước này. Chúng tôi xác định Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội làm sai quy trình, còn Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam thiếu trách nhiệm, trả lời trên báo chí hơi ẩu" - ông Lanh nói.

Lãnh đạo Hội An bức xúc việc Hà Nội cấp phép diễn Ký ức Hội An - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Dũng: "Tôi là chủ tịch TP mà không được biết gì về vở diễn cho tới khi có ồn ào trong dư luận" - Ảnh: B.D.

Ông Lanh bức xúc nói tới ngày 14-4, sau nhiều lần đề nghị cung cấp giấy phép show diễn Ký ức Hội An, đơn vị sản xuất chương trình vẫn lần lữa, chưa trình cho Phòng văn hóa - thể thao Hội An.

Ký ức Hội An đã cho quảng cáo rầm rộ chương trình trên taxi, các panô quảng cáo, rải ở các quán nhậu, nhà hàng… nhưng tới ngày 14-4, đơn vị có trách nhiệm vẫn chưa trình giấy phép quảng cáo cho Phòng văn hóa - thể thao TP Hội An nắm.

"Chương trình lấy… ký ức Sài Gòn hay ký ức Biển Đông gì đó tôi không quan tâm, nhưng đã lấy tên Ký ức Hội An thì phải cho thật. Ban đêm khi công diễn, chương trình cũng gây ra tiếng ồn rất lớn cho khu vực lân cận. Chúng tôi đề nghị phải chỉnh sửa cho chân thực về nội dung, sau đó sẽ kiến nghị các vấn đề khác như tiếng ồn, quảng cáo…" - ông Lanh nói.

Ký ức Hội An sẽ cắt "chiếc đuôi vải đỏ" để khỏi gây hiểu lầm Ký ức Hội An sẽ cắt 'chiếc đuôi vải đỏ' để khỏi gây hiểu lầm

TTO - trong 3 buổi diễn gần đây, Ký ức Hội An đã cắt đuôi vải đỏ gây ồn ào, đường xẻ ở cổ ống tay tà áo dài, kiểu đội mũ che một phần khuôn mặt người con gái...cũng đã chỉnh sửa...

LÊ TRUNG – THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận