Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Lãnh đạo Cục Thú y: 'Chưa có ai bị xử phạt vì thả rông chó'

05/04/2019 13:07 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ đàn chó cắn làm bé trai 7 tuổi tử vong ở Hưng Yên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết chủ nuôi có thể bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Lãnh đạo Cục Thú y: Chưa có ai bị xử phạt vì thả rông chó - Ảnh 1.

Ông Đàm Xuân Thành - phó cục trưởng Cục Thú y - thông tin tại buổi họp báo thường kỳ quý 1-2019 do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 5-4 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 1-2019 do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức sáng 5-4, liên quan đến vụ đàn chó cắn bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên, ông Đàm Xuân Thành - phó cục trưởng Cục Thú y - cho biết đàn chó trên được nuôi thả rông, không đeo rọ mõm và không có chủ trông coi nên dẫn tới sự việc đáng tiếc trên.

Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, trường hợp chó nuôi ra ngoài không rọ mõm gây ra cắn người, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ vật nuôi. Chủ đàn chó có thể bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Thực trạng văn bản, nghị định xử phạt đã có đầy đủ nhưng các địa phương phường, xã chưa có trường hợp nào phạt được để chó thả rông ngoài đường không đeo rọ mõm. 

Theo ông Thành, chỉ TP.HCM có đội săn bắt chó thả rông sau đó xử phạt và xử lý, Hà Nội cũng có một số địa phương đang tiến hành làm. 

Lãnh đạo Cục Thú y: Chưa có ai bị xử phạt vì thả rông chó - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đến bắt đàn chó để đưa ra phương án xử lý - Ảnh: DANH TRỌNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên lề cuộc họp báo, ông Thành cho biết sau khi nắm được thông tin, Cục Thú y đã có trao đổi với cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên. 

Hiện nay, địa phương đã giao cho công an bắt đàn chó, sau đó giao cho Chi cục Thú y Hưng Yên kiểm tra, xác định xem đàn chó có bị bệnh dịch hay chủ nuôi có thực hiện theo đúng quy định hay không, nếu không thực hiện đúng sẽ xử phạt theo Nghị định 90. Với trường hợp xử lý hình sự thì Công an Hưng Yên sẽ điều tra tiếp để có kết luận cuối cùng.

Liên quan đến trách nhiệm của các bên, ông Thành khẳng định ngành thú y có chức năng quản lý về dịch bệnh, tiêm phòng cho đàn vật nuôi, còn việc quản lý chó thả rông thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. 

Theo Nghị định 90, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giám sát đàn chó trên địa bàn, yêu cầu chủ nuôi đăng ký, chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm xử phạt.

Từ vụ việc ở Hưng Yên, ông Thành cho biết nhiều năm qua, lực lượng thú y luôn tăng cường tuyên truyền, xây dựng quy định phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại. Tuy nhiên việc tiêm phòng dại cho chó ở các địa phương chưa nhiều. Nên hằng năm ở nước ta vẫn có nhiều trường hợp bị chó dại cắn gây chết người. 

"Dù quy định pháp lý đã có đầy đủ nhưng đến nay chưa có ai bị xử phạt vì thả rông chó, không rọ mõm hay tiêm phòng nên theo tôi cần có sự vào cuộc đồng bộ của ngành chức năng và chính quyền địa phương" - ông Thành nói.

Đàn chó dữ cắn chết bé trai thường thả rông và từng cắn nhiều người Đàn chó dữ cắn chết bé trai thường thả rông và từng cắn nhiều người

TTO - "Mấy con chó to và hung dữ lắm, còn thằng bé chắc chỉ 17 - 18kg. Lúc đó, tôi chạy vào chắc cũng bị chúng cắn chết..."

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận