Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đối thoại với doanh nhân gửi ‘tâm thư’

15/01/2019 21:32 GMT+7

TTO - Ngày 15-1, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã đối thoại với ông Tạ Quyết Thắng, tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường (Hải Phòng), để nghe những vướng mắc, bất cập trong quy định và thực hiện thủ tục hành chính sau bức "tâm thư" của doanh nhân này.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đối thoại với doanh nhân gửi ‘tâm thư’ - Ảnh 1.

Ông Tạ Quyết Thắng, tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường (Hải Phòng) - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau cuộc gặp, ông Tạ Quyết Thắng cho biết buổi đối thoại đã diễn ra rất thành công trên tinh thần cởi mở. Lãnh đạo Bộ Xây dựng đã thẳng thắn nhìn nhận nhiều vấn đề còn bất cập trong quy định, quy trình thực hiện thủ tục hành chính.

Theo đó, buổi đối thoại được thực hiện tại trụ sở Bộ Xây dựng trong sáng 15-1 với sự chủ trì của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại diện một số cục, vụ, Thanh tra Bộ… để trực tiếp lắng nghe, trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH Sơn Trường.

Ông Tạ Quyết Thắng cho biết tại buổi đối thoại, ông không trình bày theo kiểu văn bản dài dòng mà trực tiếp dùng sơ đồ minh họa cụ thể về một vấn đề điển hình là trình tự thực hiện xin cấp giấy phép xây dựng 1 lần.

Trong sơ đồ này, với một dự án nhà máy bêtông có quy mô 300 tỉ đồng, sau khi đã hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quy định, để có được giấy phép xây dựng thi công công trình, doanh nghiệp phải mất đến 23,5 tháng (gần 2 năm).

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đối thoại với doanh nhân gửi ‘tâm thư’ - Ảnh 2.

Sơ đồ minh họa trình tự thực hiện xin cấp giấy phép xây dựng 1 lần được ông Tạ Quyết Thắng dùng trình bày với Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Trong dự án nói trên thì doanh nghiệp chúng tôi nếu thi công sẽ chỉ cần khoảng 6 tháng là hoàn thành và đưa vào hoạt động, tuy nhiên lại phải mất đến gần 2 năm để có được giấy phép thi công công trình" - ông Thắng chia sẻ bất cập.

Sau khi nghe phần trình bày của ông Thắng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã giao các cục, vụ có liên quan phải khẩn trương xem xét, sớm có phương án để đề xuất lãnh đạo Bộ điều chỉnh việc cấp phép xây dựng, vừa đảm bảo đúng quy trình nhưng phải trên tinh thần gọn nhẹ, đơn giản hóa thủ tục này.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết thời gian qua cũng đã nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về cấp giấy phép xây dựng của Luật Xây dựng năm 2014 theo hướng bổ sung đối tượng miễn giấy phép xây dựng; đơn giản hóa điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan để thực hiện đồng thời, song song các thủ tục hành chính để giảm thời gian cấp giấy phép xây dựng; bổ sung nguyên tắc thực hiện thủ tục hành chính nhằm giảm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính.

Hiện nay, Bộ Xây dựng vẫn đang tích cực hoàn thiện dự án Luật để báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng chia sẻ với doanh nghiệp về vấn đề quy hoạch, bởi nhiều khi các cấp điều chỉnh quy hoạch đã gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp.  Bộ trưởng đề nghị Vụ Quy hoạch - Kiến trúc cần tập trung xem xét để tới đây cũng đưa ra giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Nguồn tin từ Bộ Xây dựng cho biết trong buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã trực tiếp lắng nghe các kiến nghị của doanh nhân Tạ Quyết Thắng để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc cấp phép một dự án đầu tư dây chuyển sản xuất xi măng không chỉ liên quan đến Bộ Xây dựng, mà còn liên quan đến các cơ quan khác trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Thời gian tới các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng sẽ làm việc với các bên liên quan để tháo gỡ khó khăn cụ thể của doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng cũng đang đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương. Trong kiến nghị vướng mắc về cơ chế của doanh nhân Tạ Quyết Thắng có những dự án đến nay đã triển khai xong, tuy nhiên Bộ Xây dựng vẫn tiếp thu để tháo gỡ các vướng mắc chung trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trong thời gian tới.

Thời gian tới, Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng) sẽ làm việc với các địa phương để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 02/2019 của Chính phủ.

TIẾN THẮNG - BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận