Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Lãnh đạo Apple nhận lương khủng còn bị buộc xài… chuyên cơ riêng

28/12/2017 21:31 GMT+7

TTO - Là lãnh đạo doanh nghiệp thành công vượt bậc trong năm 2017 nên ông Tim Cook hưởng thu nhập tram triệu đô là chuyện đương nhiên. Ông còn được cưng như trứng mỏng.

Lãnh đạo Apple nhận lương khủng còn bị buộc xài… chuyên cơ riêng - Ảnh 1.

CEO Tim Cook tươi cười với đợt ra mắt iPhone mới rất thắng lợi - Ảnh: REUTERS

Trong số các doanh nghiệp thành công nhất trong năm 2017 phải kể đến Apple. Tập đoàn viễn thông này của Mỹ đã trở lại nhịp điệu tăng trưởng cực tốt sau cú hụt chân năm 2016 và năm nay họ đạt được doanh thu lên đến 229,2 tỉ USD.

Vốn hóa của Apple trên thị trường chứng khoán cũng tiếp tục tăng vọt và các chuyên gia dự đoán có thể đạt con số kỷ lục 1.000 tỉ USD trong năm 2018.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông báo của Apple tới các cổ đông cho biết thu nhập trong năm nay của CEO Tim Cook tròm trèm 102 triệu USD, trong đó phần lương căn bản là 3,06 triệu USD và khoản còn lại là từ tiền thưởng theo hợp đồng và thưởng bằng cổ phiếu.

Những lãnh đạo khác cũng được thu nhập khấm khá nhờ doanh thu vượt bật như bà Angela Ahrendts - Giám đốc phân phối của tập đoàn, cũng bỏ túi hơn 24 triệu USD.

Như vậy, ông Tim Cook đang ăn nên làm ra. Năm tài chính 2016 ông chỉ nhận được 8,75 triệu USD, giảm 14,9% so với con số 10,28 triệu USD ông nhận được vào năm 2015.

Gói thù lao năm ngoái của Cook bao gồm lương cơ bản 3 triệu USD, tăng so với con số 2 triệu USD vào năm ngoái, cùng với một khoản lương ưu đãi 5,37 triệu USD, giảm từ 8 triệu USD. Tổng thù lao này cũng bao gồm 377.719 USD tiền thù lao khác, theo số liệu trong hồ sơ.

Nhưng thông tin choáng hơn khiến giới truyền thông phải chú ý là việc Tim Cook được đối xử không thua nguyên thủ một số quốc gia. Đó là Apple cho biết chính sách buộc CEO Tim Cook phải sử dụng máy bay riêng được áp dụng từ năm 2017 vì vấn đề an ninh và hiệu quả của công ty.

Quyết định này dẫu làm cho chi phí đi lại của CEO Apple tăng 93.109 USD trong năm 2017 nhưng có lẽ ban lãnh đạo cổ đông vẫn tin rằng tài năng của Tim Cook sẽ đem lại nhiều hơn cho họ.

Lãnh đạo Apple nhận lương khủng còn bị buộc xài… chuyên cơ riêng - Ảnh 2.

CEO Tim Cook (phải) trong buổi làm diễn giả tại Diễn đàn toàn cầu của Fortune tổ chức tại TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 6-12 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Chi phí sử dụng máy bay riêng của Tim Cook do Apple trả nhưng nó lại được tính là thu nhập mà vị CEO này phải trả thuế, bao gồm tất cả các chuyến bay của Cook, từ đi công tác tới phục vụ mục đích cá nhân. Chi phí 224.216 USD bảo vệ an ninh cho gia đình Cook cũng được Apple chi trả theo hình thức trên.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy bay riêng, Tim Cook sẽ phải tự trả các khoản chi phí phát sinh nếu đưa gia đình đi theo. Chính sách này cũng được áp dụng với các quan chức cấp cao khác của Apple.

Trước CEO Tim Cook, người tiền nhiệm Steve Jobs cũng được Apple tặng một chiếc máy bay vào năm 2000, tức vài năm sau khi nhà đồng sáng lập trở lại với vị trí lãnh đạo. Chiếc máy bay là món quà tri ân Jobs, người đã giúp Apple thoát khỏi tình trạng bết bát kể từ khi trở về năm 1996.

Sau này, chiếc máy bay này được chính Apple thuê lại để đưa Steve Jobs đi công tác. Sau khi Jobs qua đời, nhà thiết kế trưởng của Apple là Jony Ive đã mua lại nó để sử dụng với lý do "không cần phải thiết kế lại nó".

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận