Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Lãnh án tù vì... đốt rác, đốt cỏ

05/03/2021 12:00 GMT+7

TTO - Vào mùa khô, bà con nông dân ở các tỉnh miền núi thường đốt nương rẫy để trồng tỉa nhưng do chủ quan dẫn đến việc lửa cháy lan sang rừng gây thiệt hại lớn.

Lãnh án tù vì... đốt rác, đốt cỏ - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo tình trạng này, bởi đã có không ít trường hợp bị xử lý hình sự vì những hành vi trên...

Đốt cỏ ruộng, cháy rừng thông

Ngày 24-12-2020, TAND huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã tuyên mức án 2 năm tù với bị cáo Mã Văn Đạt (28 tuổi, ngụ huyện Lộc Bình) về tội "vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy".

Theo hồ sơ vụ án, khoảng giữa tháng 7-2020, Đạt cùng vợ là Đinh Thị Nụ đến khu ruộng của gia đình tại thôn Nà Miền, xã Đông Qua (huyện Lộc Bình) để phát cỏ lúa. Sau khi phát cỏ xong thì họ gom lại thành đống rồi đốt. 

Đống cỏ được gom ở sát rừng thông của gia đình ông Hoàng Xuân Thành nên đã cháy lan sang. Vợ chồng Đạt tích cực dập lửa nhưng do gió lớn, thông lại dễ cháy nên không dập được. Đạt bèn chạy về xóm gọi người ra dập lửa giúp.

Tuy lửa được dập tắt nhưng đã cháy lan sang những khu rừng khác. Thống kê cho thấy có hơn 7ha rừng thông của nhiều hộ bị cháy, với số tiền thiệt hại lên tới gần 300 triệu đồng. Đạt đã thương lượng và vay mượn tiền để bồi thường cho những người có rừng thông bị cháy. Tuy nhiên, Đạt vẫn bị khởi tố tội "vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy".

Kết quả điều tra cho thấy trong quá trình đốt cỏ, Đạt đã không thực hiện đúng các biện pháp phòng cháy chữa cháy, không chuẩn bị phương tiện dập lửa, không báo cho chính quyền địa phương biết để chuẩn bị hoặc có biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Tuy vắng mặt tại phiên tòa nhưng các bị hại đều có đơn xin HĐXX tuyên mức án nhẹ cho bị cáo vì Đạt đã bồi thường xong, bản thân Đạt có nhân thân tốt và phạm tội lần đầu.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Đạt đã vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nên tuyên mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đốt rác sau nhà, đi tù 9 tháng

Một vụ án khác cũng khá hi hữu. Đầu năm 2020, TAND TP Đà Nẵng đã bác kháng cáo của bị cáo Dương Văn Cường (ngụ huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và giữ nguyên mức án 9 tháng tù về tội vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Theo hồ sơ, lúc 7h30 sáng 28-6-2019, Cường dọn dẹp nhà mình và gom túi nilông, rác thải rồi đem ra sau nhà để đốt. Sau khi thấy lửa đã tắt, Cường mới rời nhà ra ngoài đi công việc.

Bất ngờ, đến 9h30 đám cháy bùng lên lại, cháy lan sang rừng keo phía sau nhà của Cường. Phát hiện sự việc, người dân đã gọi lực lượng cứu hỏa tới dập lửa chữa cháy. Mặc dù ngọn lửa được khống chế nhưng đã gây cháy hoàn toàn 5,7ha keo non của 17 hộ dân lân cận. Giám định cho thấy giá trị thiệt hại là 207 triệu đồng, nên ngoài việc đi tù Cường còn phải bồi thường số tiền trên cho những người hàng xóm.

Vợ chồng cùng vào tù vì một phút bất cẩn

Giữa tháng 2-2019, Vàng Thị Quê (23 tuổi) và chồng là Vàng Văn Sung (26 tuổi), ngụ bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đi phát nương của gia đình nằm ven bìa rừng.

Khi lớp cỏ đã khô, vợ chồng Quê đã đốt nương và làm đường băng cản lửa để lửa không bén sang khu rừng với chiều rộng 2m. Khi đám cỏ cháy hết, vợ chồng Quê và Sung vào lán nghỉ.

Tuy nhiên đến đầu giờ chiều họ phát hiện khói bốc lên từ đám nương nhà mình, chạy ra xem thì thấy lửa đang lan sang cánh rừng ngay tại vị trí không làm đường băng cản lửa. Do trời nắng nóng và gió to nên hai vợ chồng Quê không dập nổi đám cháy. Dù được chính quyền địa phương và người dân hỗ trợ dập lửa, nhưng đám cháy đã thiêu rụi hơn 50ha rừng sản xuất thuộc huyện Nậm Nhùn với số tiền thiệt hại được định giá hơn 554 triệu đồng.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi bất cẩn của mình. HĐXX cho rằng mặc dù các bị cáo đã chủ động phòng cháy chữa cháy nhưng thực hiện không đúng quy định nên đã để lửa cháy lan sang rừng gây thiệt hại nghiêm trọng. Tuy hai bị cáo đã bồi thường một phần thiệt hại nhưng HĐXX vẫn tuyên phạt hai bị cáo mỗi người 3 năm tù.

- Khoản 4, điều 19 của Luật phòng cháy chữa cháy (năm 2001) quy định: Cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân khi tiến hành các hoạt động trong rừng hoặc ven rừng phải tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật.

- Khoản 2, điều 39 Luật lâm nghiệp (năm 2017) quy định: Mọi trường hợp sử dụng lửa trong rừng, gần rừng để dọn nương rẫy, đồng ruộng, chuẩn bị đất trồng rừng, đốt trước mùa khô hanh hoặc dùng lửa vì mục đích khác, người sử dụng lửa phải thực hiện các biện pháp phòng cháy và chữa cháy rừng.

Đồng Nai: đốt cỏ gây cháy lớn xưởng phế liệu Đồng Nai: đốt cỏ gây cháy lớn xưởng phế liệu

TTO - Khoảng 17g ngày 31-1, một vụ cháy lớn tại xưởng phế liệu không tên tại khu phố 4, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã thiêu rụi một căn nhà cấp 4.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận