Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Làng ở Pháp thưởng tiền cho ai giải được bí mật này

10/05/2019 15:30 GMT+7

TTO - Những dòng chữ bí ẩn có tuổi đời 230 năm khắc trên một tảng đá ở Pháp khiến các chuyên gia hết sức bối rối. Họ không hiểu ý nghĩa của nó dù đã cất công mày mò mấy năm qua.

Làng ở Pháp thưởng tiền cho ai giải được bí mật này - Ảnh 1.

Quan chức địa phương Michel Paugam cho rằng những ký tự là ngôn ngữ Breton cổ đại - Ảnh: BBC

Làng Plougastel ở vùng Bretagne, miền tây nước Pháp, đang treo thưởng 2.000 euro (khoảng 52,4 triệu đồng VN) cho bất cứ ai giải được mật ngữ cổ được tìm thấy trên tảng đá ở một bãi biển hẻo lánh.

Người ta phát hiện ra nó cách đây vài năm nhưng đến nay không ai hiểu được ý nghĩa của 20 dòng ký tự. Tảng đá cao 1m nằm ở một vịnh nước nhỏ, chỉ có thể tiếp cận được khi thủy triều xuống thấp.

Theo quan sát, trong số các ký tự tiếng Pháp bình thường có những chữ bị đảo ngược hoặc lộn ngược. Bên cạnh đó là vài ký tự Ø kiểu Scandinavia.

Có 2 mốc lịch sử trong các dòng chữ - năm 1786 và 1787 - nên có thể suy ra mật ngữ này được viết vài năm trước Cách mạng Pháp (1789). Ngoài ra còn có hình ảnh một con tàu với cánh buồm, bánh lái; và một quả tim nằm dưới cây thập tự.

Nhưng người ta chỉ hiểu đến đó. Các nhà hàn lâm Pháp nghi ngờ đây là tiếng Breton hoặc Basque cổ đại, và người viết ra nó chưa thông thạo đọc viết. Các ký tự có thể nhằm diễn đạt âm thanh người đó nghe được.

Hai dòng tiêu biểu bao gồm: "ROC AR B … DRE AR GRIO SE EVELOH AR VIRIONES BAOAVEL"; và "OBBIIE: BRISBVILAR ... FROIK … AL".

Làng ở Pháp thưởng tiền cho ai giải được bí mật này - Ảnh 2.

Các chuyên gia Pháp bó tay với những ký tự bí ẩn phát hiện ở Brittany - Ảnh: BCC

Một giả thuyết cho rằng những dòng chữ có liên quan đến việc xây dựng các cứ điểm phòng thủ hải quân gần đó. Một pháo đài và nhiều ụ súng được dựng lên trong khu vực trong những năm 1780 để bảo vệ Vịnh Brest. Trong lịch sử, Anh và Pháp đánh nhau cho đến tận năm 1783.

"Chúng tôi đã hỏi các sử gia và nhà khảo cổ quanh đây, nhưng chưa ai tìm ra câu chuyện đằng sau tảng đá. Chúng tôi nghĩ có thể đâu đó trên thế giới, có người sở hữu được những kiến thức cần thiết. Thay vì quên lãng, chúng tôi quyết định tổ chức một cuộc thi" - ông Dominique Cap, trưởng làng Plougastel, cho biết.

Cuộc thi được gọi là "Bí ẩn Champollion của vùng Plougastel-Daoulas" - theo tên nhà ngôn ngữ học Jean-François Champollion, người đã giải được chữ tượng hình Ai Cập cổ trên Hòn đá Rosetta vào thế kỷ 19.

Các nhà ngôn ngữ, khảo cổ và bất cứ ai quan tâm cần đăng ký với làng Plougastel để được gửi hình ảnh mật ngữ. Hiện tại hàng trăm người đã sẵn sàng tham gia.

Khi cuộc thi kết thúc vào tháng 11, một hội đồng sẽ chọn ra phương án dịch khả thi nhất từ các thí sinh.

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận