Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Làng cổ Phước Tích có thêm cây di sản

06/06/2015 10:43 GMT+7

TT - Cây thị cổ thụ hơn 500 tuổi của làng Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được công nhận cây di sản Việt Nam.

Cây thị di sản của làng cổ Phước Tích - Ảnh: Thái Lộc
Cây thị di sản của làng cổ Phước Tích - Ảnh: Thái Lộc

Ngày 5-6, dân làng Phước Tích đã tổ chức lễ đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN công nhận.

Cây thị gắn liền với ngôi miếu cổ nằm ngay tại gốc cây nên được gọi là miếu Cây Thị, cả hai nằm ngay ngã ba trung tâm của làng, có vai trò rất đặc biệt trong đời sống tâm linh của người dân làng cổ Phước Tích - ngôi làng đã được công nhận di tích quốc gia năm 2009.

Sử làng ghi nhận cây thị có mặt trước khi tổ tiên làng Phước Tích đến khai phá đất đai để lập làng vào năm 1470, có nghĩa cây đã hơn 544 tuổi. Hiện nay cây vẫn xanh tốt, cao 25m, chu vi thân 6,5m, đường kính 1,91m, cành lá sum sê, tỏa rộng hơn 15m tính từ gốc...

Thân cây bị rỗng ruột từ lâu đời và phần rỗng trở thành điểm trú náu rất độc đáo, an toàn cho các lực lượng kháng chiến trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ.

Theo nhận xét của PGS.TS Lê Văn Thăng - ủy viên thường vụ Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN, cây thị trên 500 tuổi thuộc hàng rất quý hiếm ở VN hiện nay.

Ông Lê Trọng Quân - phó ban thường trực làng Phước Tích - cho biết sẽ vận động dân làng cùng nhau chăm sóc, bảo vệ cây, giảm thiểu sự tàn phá của thiên nhiên, môi trường và con người, để cây thị mãi trường tồn cùng dân làng Phước Tích.

TH.LỘC - G.HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận