08/01/2026 13:50 GMT+7

Làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ: 'Ưu tiên' hay 'dành riêng'?

Sau khi thông tin về tình trạng xe máy đi vào làn ưu tiên xe đạp được đăng tải, nhiều bạn đọc tiếp tục băn khoăn về cách tổ chức làn đường trên trục Mai Chí Thọ (phường An Khánh), đặc biệt là sự khác nhau giữa “ưu tiên” và “dành riêng”.

Xe đạp - Ảnh 1.

Biển báo và ký hiệu xe đạp được lắp đặt trên một đoạn làn sát vỉa hè, thể hiện làn dành cho xe đạp trên đường Mai Chí Thọ - Ảnh: HỮU DUY

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại một số tuyến như Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa và các trục đường trung tâm khác cho thấy, các làn này chỉ bố trí cho xe hai bánh lưu thông chung, không có dải phân cách hay vạch kẻ tách riêng xe đạp với xe máy. Trên mặt đường cũng không có ký hiệu "XE ĐẠP" hay biểu tượng phương tiện thể hiện làn dành riêng. Thực tế, đây là các làn hỗn hợp cho xe hai bánh, không phải làn xe đạp tách biệt.

Riêng trên đường Mai Chí Thọ, làn xe đạp được tổ chức với tổng chiều dài gần 6km. Về mặt kỹ thuật, đoạn đường dành cho xe đạp có bề rộng khoảng 2m, trong khi đoạn đi qua cầu có bề rộng khoảng 1,5m.

Theo phương án tổ chức giao thông hiện nay, trên trục Mai Chí Thọ tồn tại hai cách bố trí khác nhau. Có đoạn làn xe đạp được kẻ vạch, có dải phân cách tách biệt với làn xe cơ giới. Tại đây, hệ thống biển báo được lắp đặt theo quy chuẩn dành cho làn chuyên dùng xe đạp, các phương tiện khác không được phép lưu thông vào.

Ngược lại, tại các đoạn qua cầu, làn xe đạp không thể tách riêng bằng dải phân cách. Thay vào đó, làn này được bố trí trong phần làn đường hỗn hợp, có sơn màu, kẻ biểu tượng xe đạp và lắp biển "làn đường ưu tiên xe đạp" nhằm tăng khả năng nhận diện, đồng thời yêu cầu các phương tiện khác ưu tiên, nhường đường cho xe đạp khi lưu thông qua khu vực này.

Xe đạp - Ảnh 2.

Những đoạn đi qua cầu được bố trí trong làn hỗn hợp sơn biểu tượng xe đạp để tăng dấu hiệu nhận biết của các phương tiện khác ưu tiên, nhường đường cho xe đạp - Ảnh: HỮU DUY

Chính sự khác nhau về cách tổ chức giữa các đoạn đã khiến người tham gia giao thông có cách hiểu khác nhau. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: nếu ghi "ưu tiên", vì sao có đoạn xe máy đi vào lại bị xử phạt? 

Theo ghi nhận, tại các đoạn được bố trí làn chuyên dùng, có dải phân cách và biển báo làn dành riêng cho xe đạp, lực lượng chức năng xác định đây là làn đường không cho phương tiện khác lưu thông, nên xe máy đi vào bị xử phạt lỗi đi không đúng làn đường. 

Trong khi đó, tại các đoạn qua cầu chỉ tổ chức theo hình thức "ưu tiên", các phương tiện khác vẫn được phép lưu thông chung, với yêu cầu nhường đường cho xe đạp.

Như vậy các tuyến khác trên địa bàn TP.HCM hiện nay chủ yếu vẫn là làn hỗn hợp cho xe hai bánh. Riêng trên trục Mai Chí Thọ, thực tế ghi nhận có những đoạn làn xe đạp được tổ chức thành làn dành riêng, và những đoạn qua cầu chỉ áp dụng hình thức làn ưu tiên.

Đoạn chung, đoạn riêng cho 'phù hợp' với hạ tầng hiện có

Lý giải việc này, đại diện Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị (UTMC) cho biết: do hạn chế về hạ tầng nên một số đoạn đường Mai Chí Thọ, đặc biệt các đoạn qua cầu được bố trí đi chung trên làn hỗn hợp (có bố trí vạch sơn nâu đỏ, sơn biểu tượng xe đạp để tăng dấu hiệu nhận biết của các phương tiện khác). Khi qua các đoạn này người điều khiển phương tiện khác ưu tiên, nhường đường cho xe đạp.

Đối với những đoạn còn lại được bố trí biển báo làn dành riêng cho xe đạp (Theo QCVN 41/2019, biển R.412h: Làn đường dành cho xe đạp). Vì vậy các phương tiện khác không được phép lưu thông vào, việc lưu thông vào làn đường này sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt.

Xe đạp - Ảnh 3.

Đoạn qua cầu Kênh 2 (đường Mai Chí Thọ), làn sát lề phải được gắn biển “làn đường ưu tiên xe đạp”, không tách biệt bằng dải phân cách - Ảnh: HỮU DUY

Xe đạp - Ảnh 4.

Trên đường Pasteur, biển báo chỉ thể hiện làn dành cho phương tiện hai bánh, không phân biệt riêng xe đạp - Ảnh: HỮU DUY

Làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ: “ưu tiên” hay “dành riêng”? - Ảnh 6.Cảnh sát giao thông xử phạt người chạy xe máy vào làn dành riêng cho xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

Ngày 5-1, lực lượng Đội Cảnh sát giao thông Cát Lái đã tăng cường xử lý những trường hợp chạy xe máy vào làn đường dành riêng cho xe đạp trên đường Mai Chí Thọ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất