Lan tỏa văn hóa xếp hàng đón con

05/12/2019 08:43 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, vào giờ tan học, trước cổng trường mầm non và tiểu học ở các địa phương trên địa bàn Nghệ An đã giảm cảnh lộn xộn, chen chúc. Văn hoá xếp hàng đang dần định hình trong suy nghĩ của mỗi bậc phụ huynh.

Lan tỏa văn hóa xếp hàng đón con - Ảnh 1.

Phụ huynh xếp xe gọn gàng trước khi đón con giờ tan trường ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Cứ đến 16h, cổng trường tiểu học và THCS ở xã Nghi Đức, TP Vinh nằm gần nhau trên một trục đường - nơi có đông phương tiện giao thông qua lại. 

Trước đây cả quãng đường rộng, dài gần 100m trước cổng trường thường ùn tắc vì bao người chen lấn đón con em mình. Nay tất cả phụ huynh đã xếp gọn xe khi chờ đón con trước cổng. Từ trong lớp học, các em học sinh cũng được xếp hàng ra về theo từng khối, lớp nên phụ huynh cũng dễ dàng tìm thấy con mình hơn. Chỉ chừng 10 phút, các cổng trường đã rất thông thoáng, các phương tiện khác vẫn có thể di chuyển qua tuyến đường này.

Kết quả này có được từ khi mô hình "xếp hàng đón con" do Đoàn thanh niên xã Nghi Đức triển khai từ đầu tháng 11-2019. Anh Nguyễn Đức Thành - bí thư Đoàn xã Nghi Đức - cho biết xã đoàn đã vào cuộc, ra quân dùng sơn kẻ vạch, cùng với nhà trường sắp xếp xe. Đến nay, phụ huynh đã tự sắp xếp một cách gọn gàng.

Mô hình nhận được sự đồng thuận của phụ huynh. Ông Trần Văn Khánh (56 tuổi, ngụ xã Nghi Đức, TP Vinh) có ý kiến: "Nhìn thấy những hình ảnh nề nếp, trật tự như hiện nay, chúng tôi rất vui mừng và mong cách làm này sẽ tiếp tục duy trì, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa. Đây cũng là một cách để các bậc phụ huynh giáo dục trẻ nhỏ xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử trước cổng trường học".

Nhiều trường ở các huyện miền núi như huyện Quế Phong, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương... cũng triển khai hoạt động này.

Theo anh Trần Đình Thanh - phó bí thư Huyện đoàn Thanh Chương, đến nay có 35/40 xã trên địa bàn huyện triển khai xây dựng mô hình "Văn hóa giao thông tại cổng trường", hàng rong ngay trước cổng trường đã được dẹp, giờ tan học, phụ huynh xếp hàng phương tiện theo vạch đã kẻ sẵn.

Dựng barie chắn lối đi vào cổng trường học trước tựu trường Dựng barie chắn lối đi vào cổng trường học trước tựu trường

TTO - Ngày 27-8, hiệu trưởng Trường THCS Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội xác nhận với Tuổi Trẻ Online về việc cổng trường mới bị chặn khiến học sinh phải tựu trường ở cơ sở cũ.

TRÀ PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận