02/03/2019 11:42 GMT+7

Lan tỏa sống xanh từ... băng vệ sinh vải

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Trên hành trình lan tỏa những sản phẩm sống xanh, Bùi Thị Minh Ngọc (25 tuổi) đã chọn cho mình hướng đi không hề dễ dàng: sản xuất băng vệ sinh vải với mong muốn thay đổi thói quen tiêu dùng của nữ giới, giảm thiểu lượng rác thải.

Lan tỏa sống xanh từ... băng vệ sinh vải - Ảnh 1.

Bùi Thị Minh Ngọc trao đổi về dự án Green Lady Vietnam - Ảnh: N.M.

Cách đây ba năm, trong một khóa tập huấn sống xanh tại Thái Lan, Minh Ngọc tình cờ biết đến sản phẩm băng vệ sinh làm bằng vải, có tính chất thân thiện với môi trường nhờ khả năng tái sử dụng.

Tôi tin rằng những giá trị sống xanh tích cực sẽ lan tỏa được đến nhiều người.

BÙI THỊ MINH NGỌC

Cho ra đời sản phẩm Việt Nam

"Trung bình một phụ nữ sử dụng đến 10.000 sản phẩm vệ sinh dùng một lần trong cả cuộc đời. Trong khi một miếng băng vệ sinh thông thường có độ phân hủy lâu tương đương bốn túi nilông" - Ngọc giải thích.

Với mong muốn đưa sản phẩm cho phép giặt và tái sử dụng đến với cộng đồng nữ giới tại Việt Nam, đầu năm 2017 Ngọc đăng ký Quỹ sáng kiến thủ lĩnh Đông Nam Á (YSEALI) và sáng lập dự án Green Lady Vietnam, phân phối các sản phẩm băng vệ sinh vải từ nước ngoài về.

Bên cạnh Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu, châu Mỹ, các quốc gia trong Đông Nam Á như Philippines, Campuchia, Thái Lan... cũng bắt đầu tham gia phong trào sử dụng băng vải.

"Ấp ủ trong mình việc tạo ra sản phẩm băng vải 100% của Việt Nam và phù hợp nhất với phụ nữ Việt, từ cuối năm 2017 tôi bắt đầu tìm tòi để tự sản xuất loại sản phẩm này" - Ngọc cho biết.

Để có nguồn kinh phí cho việc vận hành dự án, Ngọc thường làm việc 10-12 tiếng mỗi ngày. Cô làm việc toàn thời gian cho một công ty khởi nghiệp về tài chính và công nghệ, thời gian còn lại lên kế hoạch phát triển Green Lady Vietnam.

Có thời gian dài Ngọc và nhóm bạn đồng sáng lập phải ra tận các làng vải ven Hà Nội để tìm nguồn vải nhưng kết quả vẫn là những con số 0 tròn trĩnh, bởi hầu hết các loại vải không đáp ứng được yêu cầu mà Ngọc đề ra để làm nên những sản phẩm an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường.

"Đặc tính của băng vải đòi hỏi chúng tôi tìm được loại vải tự nhiên có độ thấm hút tốt, dễ giặt, nhanh khô" - Minh Ngọc cho biết.

Mẹ Ngọc ủng hộ con gái hết mình. Bà không chỉ giúp Ngọc tìm được nguồn vải phù hợp mà còn tìm cả những người tham gia công đoạn sản xuất. Và sản phẩm băng vệ sinh vải ra đời.

Mở rộng thị trường

Ngày vừa bắt đầu dự án, Minh Ngọc nhận được rất nhiều lời ngăn cản từ cả bạn bè lẫn những người có chuyên môn, kinh nghiệm. "Rất nhiều người nói với tôi rằng sản phẩm này đi ngược lại với sự hiện đại của xã hội, không đáp ứng được sự tiện lợi nên khó lòng phổ biến trên thị trường" - cô kể.

Tuy nhiên, Ngọc nói cô chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ cuộc với Green Lady Vietnam. Có những lúc mệt mỏi và áp lực với các kế hoạch, hoài nghi về việc phát triển và mở rộng dự án ở quy mô lớn hơn, nhưng rồi Ngọc chọn được một con đường riêng cho băng vải.

Cô không chỉ sản xuất, mà còn tổ chức các lớp học để chia sẻ các giá trị sống xanh và kiến thức sinh sản cho nữ giới.

"Tôi học được cách tìm ra cơ hội trong những thách thức và nắm lấy cơ hội đó. Ngay cả khi chỉ tập trung vào thị trường ngách, chúng tôi cũng xác định giá trị mà Green Lady Vietnam hướng đến không chỉ là bán sản phẩm, mà còn là sự kết hợp giữa nhận thức và hành động" - Ngọc chia sẻ.

Vân Anh (29 tuổi), một khách hàng của Green Lady Vietnam, cho biết việc sử dụng sản phẩm vải đã giúp bạn giảm được gần 20 miếng băng vứt bỏ trong một tháng. "Đây là sự thay đổi thói quen rất xứng đáng" - cô nói thêm.

Trong khi đó, Hải Anh (24 tuổi) cho biết sau thời gian tìm hiểu và sử dụng băng vải gần nửa năm trở lại đây, điều khiến cô thích thú nhất không chỉ là chất lượng, mà còn là cơ hội để "sưu tầm" những mẫu băng có họa tiết vải đẹp, phù hợp với cá tính.

Đến nay, hầu hết khách hàng của Green Lady Vietnam là các bạn nữ trẻ ở độ tuổi 20-30, cũng có những cặp mẹ - con tìm đến sử dụng sản phẩm. Điều khiến Ngọc hạnh phúc nhất chính là việc Green Lady Vietnam đã mở rộng được sang thị trường Campuchia và sắp tới sẽ là Myanmar và Indonesia.

"Sắp tới, tôi mong muốn phát triển Green Lady Vietnam thành nơi tạo ra công ăn việc làm cho những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn" - Ngọc chia sẻ.

Bảo quản băng vệ sinh vải

Sản phẩm có thể giặt bằng tay hoặc máy giặt. Đầu tiên nên ngâm băng trong nước lạnh khoảng 30 phút, trước khi giặt bằng nước thường với nhiệt độ tối đa 40°C. Sau đó giặt băng như quần áo thông thường.

Khi giặt, kéo và giũ thẳng băng vệ sinh vải để tránh co rút và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp. Nên cất băng vải trong hộp kín và để nơi thật khô thoáng để tránh nấm mốc, vi trùng phát triển.

(Theo ThS Việt Thị Minh Trang, chuyên khoa phụ sản, trưởng bộ môn bệnh học lâm sàng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Những ngày Những ngày 'nghĩ xanh, sống xanh'

TTO - Ngày 16-7, chiến dịch Mùa hè xanh (MHX) TP.HCM lần thứ 24 chính thức bắt đầu, khởi động một tháng hè ý nghĩa của các bạn trẻ.

BÌNH MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên