29/06/2019 12:40 GMT+7

'Làn sóng' xin đổi từ BT sang đầu tư công ở TP.HCM, Sở Kế hoạch - đầu tư nói gì?

Q.KHẢI - Đ.PHÚ
Q.KHẢI - Đ.PHÚ

TTO - Trước “làn sóng” dự án BT xin đổi chủ trương đầu tư, ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM, cho biết đã tiếp nhận một số dự án đầu tư BT xin chuyển sang hình thức đầu tư công.

Làn sóng xin đổi từ BT sang đầu tư công ở TP.HCM, Sở Kế hoạch - đầu tư nói gì? - Ảnh 1.

Công nhân thi công tại dự án đường Vành đai 2, đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sở đang trong quá trình rà soát tất cả dự án dạng này để tổng hợp xin ý kiến các sở ngành, trước khi trình UBND TP.HCM xem xét quyết định. 

Tuy vậy, theo ông Tuấn, nguồn vốn trung hạn (2016-2020) gần như đã phân bổ cho các dự án, nguồn kinh phí còn lại cũng hạn hẹp nên sẽ tập trung cho các dự án trọng điểm, cấp bách như dự án đền bù bổ sung dự án Thủ Thiêm, dự án Khu công nghệ cao và dự án Safari, khó đáp ứng khi hàng loạt dự án đều xin chuyển hình thức đầu tư từ BT sang đầu tư công.

“Các dự án BT hiện chỉ có thể xin chủ trương đầu tư, còn quá trình triển khai dự án có thể chờ phân bổ nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Ông Trần Anh Tuấn (phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM)


Cũng theo ông Tuấn, vướng mắc lớn nhất hiện nay là nghị định quy định việc sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư BT đang trong quá trình dự thảo, nên chưa đủ pháp lý thanh toán tài sản công cho nhà thầu. 

Vì vậy, nhiều dự án BT đề xuất tách ra hai hạng mục. Một là dự án bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ đề xuất sang hình thức đầu tư công. Còn hạng mục xây lắp có thể thực hiện theo hình thức đầu tư BT khi có nghị định mới hướng dẫn việc thanh toán tài sản công cho nhà đầu tư. 

Hướng thứ hai, theo ông Tuấn, có thể chuyển đổi sang hình thức đầu tư BLT (xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao)...

Mặt khác, ông Tuấn nhìn nhận trước đây do ngân sách hạn hẹp nên TP mới kêu gọi xã hội hóa đầu tư các dự án theo hình thức PPP (hợp đồng BT). Nay các dự án đồng loạt quay về hình thức đầu tư công thì khó lòng ngân sách đáp ứng nổi. Đó là chưa kể về pháp lý khi chuyển từ hình thức BT sang đầu tư công cũng chưa chặt chẽ, đầy đủ.

Về ý kiến cho rằng TP.HCM có thể dùng những quỹ đất trước đây dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư BT để tổ chức bán đấu giá - bổ sung nguồn này vào ngân sách phục vụ việc triển khai các dự án, ông Tuấn cho rằng hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đang rà soát các nguồn đất công sử dụng chưa hiệu quả để thu hồi làm quỹ đất công, tiến hành đấu giá thanh toán cho các nhà thầu.

Quy hoạch Quy hoạch 'treo', dự án 'treo' làm tăng xây dựng trái phép

TTO - Đại diện UBND các quận huyện cho rằng quy hoạch treo, dự án treo là một trong những nguyên nhân làm phát sinh trình trạng xây dựng trái phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận