Chủ nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

180 dự án “treo” với 812ha ở TP.HCM do đâu?

18/12/2018 18:12 GMT+7

TTO - Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, nhiều dự án "treo" trên địa bàn là do thiếu vốn, giải phóng mặt bằng khó khăn, chủ đầu tư không có năng lực, kinh nghiệm triển khai dự án...

180 dự án “treo” với 812ha ở TP.HCM do đâu? - Ảnh 1.

Dự án mở rộng đường Nguyễn Kiệm - đoạn từ Nguyễn Thái Sơn đến ngã sáu Gò Vấp - chậm triển khai và được xóa "treo" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 18-12, Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) TP.HCM đã gặp gỡ báo chí để thông tin về 180 dự án chậm triển khai trên địa bàn TP.HCM.

Trước đó, UBND TP.HCM đã đồng ý tờ trình của sở về hướng xử lý 180 dự án chậm triển khai trên địa bàn TP. Theo đó các dự án này đã triển khai không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các quận, huyện.

Theo đó, có 180 dự án "treo" được xóa "treo" trong lần này có tổng diện tích khoảng 812ha đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện từ năm 2015, 2016 nhưng đến hết năm 2018 vẫn chưa thu hồi đất.

Trong danh sách các dự án chậm triển khai, có nhiều dự án lớn đã kéo dài nhiều năm gây bức xúc cho người dân như dự án khu phức hợp Đầm Sen (Q.11), dự án tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (Q.1), dự án trên khu đất vàng khu phức hợp Đồng Khởi - Ngô Đức Kế - Nguyễn Huệ, dự án chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây giai đoạn 2 (Q.8).

Theo Sở TN-MT, các dự án chậm triển khai do nhiều nguyên nhân. Các dự án chưa tìm được nhà đầu tư hoặc chuyển sang mục đích, hình thức sử dụng khác.

Một số dự án thay đổi quy hoạch, lộ giới hẻm trên địa bàn quận trung tâm, không có khả năng thực hiện do thiếu vốn, giải phóng mặt bằng khó khăn.

Một số dự án sử dụng vốn ngân sách chưa được ghi vốn thực hiện. Những dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai do chủ đầu tư thiếu năng lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm triển khai.

Theo quy định, những dự án đưa vào kế hoạch sử dụng đất 3 năm vẫn chưa triển khai sẽ được rà soát, đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất.

Người dân có nhà, đất trong các dự án "treo", sau khi được xóa "treo" sẽ được xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, xét cấp giấy chủ quyền nhà, đất nếu đủ điều kiện, được quyền chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế thế chấp. 

D.N.HÀ - P.TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận