Lặn lội 140km đường đèo đưa cha đi thi đại học

07/07/2014 15:04 GMT+7

TTO - Để thỏa lòng mong ước của người cha, cậu con trai đã lặn lội chở cha vượt hơn 140km đường đèo quanh co từ Nha Trang lên TP Đà Lạt tham dự kỳ thi đại học. Người cha này chính là thí sinh Nguyễn Văn Hoàng, 52 tuổi, dự thi khối C vào ngành sư phạm lịch sử, trường Đại học Đà Lạt.

0Bzm2cQ5.jpgPhóng to
Thí sinh Nguyễn Văn Hoàng, 52 tuổi (phải) cùng người con trai đưa mình đi dự thi đại học đang tá túc tại kí túc xá ĐH Đà Lạt. Ảnh: PHAN THÀNH

Câu chuyện đã khiến nhiều tình nguyện viên tiếp sức mùa thi đang hướng dẫn nơi ăn, ở miễn phí cho hai cha con ông Hoàng vừa bất ngờ, vừa xúc động.

Ông Hoàng kể rằng, hồi vừa tốt nghiệp cấp ba xong muốn đi thi vào trường đại học nhưng nghèo khó nên tạm gác lại giấc mơ, sau này khi lập gia đình phải tất bật chạy đôn chạy đáo lo cho vợ con. Bây giờ, khi cuộc sống tạm yên đủ ông mới có thời gian “liều chõng ứng thí”.

Thế rồi, ông âm thầm lặng lẽ mượn sách giáo khoa của con để học, tự mình viết hồ sơ đăng ký dự thi.

“Đến ngày trường gửi giấy báo dự thi về vợ tôi phản đối dữ lắm, kêu già rồi thi làm gì nữa. Chỉ riêng thằng con trai là ủng hộ tôi, nó mua sách cho tôi ôn thi, có tài liệu gì hay trên mạng nó điều tải về cho tôi đọc”, ông Hoàng tâm sự.

Khi đã có đầy đủ tài liệu, sách vở trong tay ông lại cần mẫn “cày cuốc” ôn luyện không kể ngày đêm.

Lý giải về ngành học mà ông đăng ký, ông nói: “Môn lịch sử là môn học tôi yêu thích từ hồi còn học cấp 2. Hồi đó, những lứa học sinh tụi tôi yêu các môn xã hội. Còn bây giờ, không hiểu sao các cháu lại đoái hoài, xa lánh. Mình phải học, học để các cháu biết già cũng học chứ không riêng gì tụi trẻ…”.

Rồi những ngày qua, khi biển Đông dậy sóng, ông lại tự mình tìm hiểu thêm các thông tin về lãnh thổ, chủ quyền để bổ sung vào “kiến thức mở” của mình.

Ngày đi thi, hành trang của hai cha con ông Hoàng chỉ vỏn vẹn vài bộ áo quần và 1,5 triệu đồng vợ gom góp đưa cho kèm theo lời nhắn: “Nhà mình không giàu có, hai con nhỏ còn đi học, ông đã quyết tâm thì phải gắng lên”.

Để tiết kiệm chi tiêu, hai cha con nhờ đội tình nguyện viên tiếp sức mùa thi ở khu vực ngã năm Đà Lạt hỗ trợ xin được ở kí túc xá và ăn cơm chay cạnh đó miễn phí.

Nói về ước mơ của người cha mình, cậu con trai Nguyễn Minh Toàn (sinh viên năm 1, trường CĐSP Nha Trang) chia sẻ, khá bất ngờ nhưng tôn trọng, ủng hộ quyết định đi thi này.

Toàn cho rằng, trước kia cuộc sống gia đình khó khăn nên ba mình không có điều kiện học tập đến nơi đến chốn, bây giờ có điều kiện thì nên để ba thực hiện ước mơ của mình.

“Thời điểm này năm trước ba là người đưa em đi thi và kỳ vọng ở em rất nhiều. Còn bây giờ, em đưa ba đi thi là để ba thực hiện được ước mơ cuộc đời. Nếu ba em trúng tuyển thì đó là niềm vinh dự lớn và em sẽ vừa học, vừa làm để giúp ba thực hiện được giấc mơ này. Thỉnh thoảng cuối tuần sẽ chở mẹ và em gái lên Đà Lạt để thăm ba” – Hoàng nói với giọng tự hào về người cha của mình.

Hiện tại hai cha con ông Hoàng đang tá túc tại kí túc xá ĐH Đà Lạt, chờ ngày dự thi.

“Tôi tin chắc với kiến thức của mình sẽ đạt được điểm đậu. Đậu rồi sẽ cố gắng tranh thủ vừa học, vừa làm thêm để trang trải cuộc sống. Còn nếu không đậu, sẽ ôn luyện thêm để sang năm tiếp tục đăng ký dự thi” – ông Hoàng tự tin.

PHAN THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận