22/02/2022 08:30 GMT+7

Lần đầu tiên, sinh viên Ấn Độ theo học y khoa tại Việt Nam

NGUYÊN NHI
NGUYÊN NHI

Hơn 20 thí sinh người Ấn Độ đã vượt qua vòng phỏng vấn cuối cùng, trở thành nhóm sinh viên Ấn Độ đầu tiên trúng tuyển và nhập học ngành y khoa Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trong năm học này.

Lần đầu tiên, sinh viên Ấn Độ theo học y khoa tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu trong Lễ ký kết hợp tác giữa HIU và đối tác Ấn Độ.

Từ tháng 12-2021, trường đã thành lập hội đồng xét tuyển và thực hiện phỏng vấn online thí sinh Ấn Độ có nguyện vọng du học ngành y khoa tại HIU. Hội đồng chuyên môn là những giáo sư, tiến sĩ đến từ các bộ môn thuộc khối ngành sức khỏe và ngôn ngữ quốc tế tham gia xét tuyển và phỏng vấn các ứng viên.

Dạy y khoa bằng tiếng Anh

Sinh viên trúng tuyển sẽ học y khoa tại HIU theo chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài việc học những kiến thức lý thuyết, lâm sàng, sinh viên quốc tế còn được học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, sinh viên được kiến tập, thực tập tại các bệnh viện lớn và uy tín trong mạng lưới liên kết hợp tác của trường.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu (người đã có nhiều đóng góp cho việc đưa sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Ấn Độ, sang Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng) phát biểu trong Lễ ký kết hợp tác giữa Trường và đối tác Ấn Độ: "Đây là một cột mốc quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam, từng bước thay đổi quan niệm Việt Nam không chỉ là nước gửi sinh viên, mà còn là điểm đến cho du học sinh các nước; đồng thời đánh dấu bước trưởng thành về uy tín và trình độ đào tạo y khoa của các trường đại học Việt Nam".

Lần đầu tiên, sinh viên Ấn Độ theo học y khoa tại Việt Nam - Ảnh 2.

HIU đầu tư Hệ thống Phẫu tích 3D trong thực hành Y khoa.

Để chuẩn bị để đón khoá sinh viên quốc tế đầu tiên nhập học, HIU thành lập Hội đồng sinh viên quốc tế, bố trí ký túc xá, nơi ăn ở cho sinh viên, giúp các sinh viên quốc tế có thể yên tâm nhập học. 

Đặc biệt, năm học 2022 HIU đầu tư đẩy mạnh cơ sở vật chất thực hành cho sinh viên khối ngành sức khoẻ, phát triển 12 phòng thực hành khối y cơ sở dành cho sinh viên năm 1, 2, đầu tư phát triển hơn 60 phòng thực hành chuyên ngành dành cho sinh viên từ năm 3 trở lên.

Đặc biệt HIU đầu tư hệ thống bàn phẫu tích 3D trong đào tạo y khoa, là một trong những công cụ y tế hiện đại nhất hiện nay và được các trường đại học, cao đẳng y tế ở nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Sinh viên HIU sẽ được tiếp cận những trang thiết bị máy móc hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo chất lượng cho chương trình giáo dục đào tạo.

Việt Nam có rất nhiều chuyên gia về lĩnh vực y tế, sức khoẻ, do đó tôi tin tưởng rằng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ đào tạo được nhiều bác sĩ tốt để phục vụ cho cộng đồng.

Ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM


Nhiều hoạt động chăm sóc đời sống tinh thần, thể chất cho sinh viên cũng được nhà trường quan tâm và chú trọng đầu tư với các khu thực hành chuyên biệt. 

Tháng 3-2022, HIU sẽ khởi công xây dựng khu thể thao đa năng trong nhà và ngoài trời với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng với các môn: bơi, bóng rổ, bóng chuyền, Gym, khu vực tập boxing, võ thuật… Bên cạnh đó còn có Phòng âm nhạc dành riêng cho sinh viên tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Xuất khẩu giáo dục

Đánh giá về sự kiện này, PGS.TS Lê Khắc Cường - phó hiệu trưởng HIU cho biết - việc xác định sinh viên trúng tuyển và gọi sinh viên nhập học nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành điểm đến của sinh viên quốc tế và "xuất khẩu giáo dục" ra thế giới. 

Các thí sinh quốc tế đều phải trải qua khâu xét tuyển theo Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam ban hành theo Thông tư số 30/2018/TT-BGDĐT ngày 24-12-2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo".

Đây là nhóm sinh viên Ấn Độ đầu tiên nhập học sau sự kiện HIU chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Aieraa Overseas Studies (Ấn Độ) vào tháng 7-2021. Đây là tổ chức có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển chọn và gửi sinh viên Ấn Độ đến các quốc gia trên thế giới học tập, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo Y khoa. Lần đầu tiên, Công ty Aeiraa Overseas Studies đến Việt Nam.

Lần đầu tiên, sinh viên Ấn Độ theo học y khoa tại Việt Nam - Ảnh 4.

PGS.TS Lê Khắc Cường, Phó Hiệu trưởng nhà trường trong buổi phỏng vấn các học sinh Ấn Độ

Theo nội dung ký kết, HIU là đơn vị độc quyền tiếp nhận và đào tạo ngành Y khoa cho sinh viên Ấn Độ và các nước Châu Á bắt đầu từ năm học 2021-2022. TS. Đỗ Mạnh Cường - chủ tịch Hội đồng trường HIU - cho biết trong bối cảnh cả thế giới đang nỗ lực hợp tác chống lại đại dịch Covid-19 thì buổi ký kết hợp tác đào tạo bác sĩ y khoa giữa HIU và Aeiraa Overseas Studies mang ý nghĩa đặc biệt. 

Sự hợp tác của chúng ta là minh chứng sinh động cho nỗ lực toàn cầu nói trên, một nỗ lực cấp thiết ngày hôm nay và luôn cần thiết cho tương lai lâu dài của con người, đặc biệt cho hai đất nước Việt Nam và Ấn Độ".

Tương tự, bà Deepa - Giám đốc công ty Aieraa Overseas Studies cũng bày tỏ sự vui mừng sau những nỗ lực kết nối, thoả thuận và đàm phán của hai bên đã đạt được kết quả hợp tác tốt đẹp. 

Bà hi vọng thông qua chương trình này càng có nhiều sinh viên Ấn Độ và các sinh viên tại các quốc gia Châu Á khác sẽ được học tập tại một trường có cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại cùng với đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có trình độ khoa học kỹ thuật và đầy tính nhân văn tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

"Tôi cũng hy vọng rằng không chỉ sinh viên Ấn, mà ngày càng có nhiều sinh viên tại khu vực được đến TP.HCM học tập, không chỉ chuyên môn mà còn được tham gia vào các hoạt động cộng đồng, tìm hiểu về văn hoá" - bà Deepa nhấn mạnh.

Chú trọng phát triển nhóm ngành sức khoẻ

HIU là một trường đại học đa lĩnh vực, đa ngành, đa bậc học trong đó khoa học sức khoẻ là lĩnh vực trọng tâm với các ngành: Y Khoa, Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học…

Hiện trường đào tạo 47 chương trình bao gồm chương trình tiếng Việt, tiếng Anh và liên kết quốc tế ở hầu hết các lĩnh vực trọng yếu đối với sự phát triển của xã hội gồm: Kinh tế - Quản lý, Luật, Khoa học - Xã hội, Ngôn ngữ và văn hóa quốc tế, Kỹ thuật công nghệ, Khoa học Giáo dục và Khoa học Sức khoẻ.

GS.TS Phạm Văn Lình làm hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng GS.TS Phạm Văn Lình làm hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng

TTO - Sau 2 tháng không có hiệu trưởng, Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM) đã có hiệu trưởng mới. Ông Phạm Văn Lình từng làm hiệu trưởng hai trường đại học y dược.

NGUYÊN NHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên