24/12/2023 18:43 GMT+7

Lần đầu mua cổ phiếu VIC, con trai ông Phạm Nhật Vượng chi 1,5 tỉ đồng làm cổ đông Vingroup

Trước khi chi tiền mua cổ phiếu ESOP, ông Phạm Nhật Quân Anh - con trai chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng - chưa nắm bất kỳ cổ phiếu nào của tập đoàn cha mình.

Ông Phạm Nhật Quân Anh, con trai ông Phạm Nhật Vượng, lần đầu xuất hiện trước truyền thông - Ảnh: VIC

Ông Phạm Nhật Quân Anh, con trai ông Phạm Nhật Vượng, lần đầu xuất hiện trước truyền thông - Ảnh: VIC

Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) mới có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của một loạt thành viên nội bộ.

Con trai ông Phạm Nhật Vượng thành cổ đông Vingroup

Đáng chú ý trong đó là việc ông Phạm Nhật Quân Anh hoàn tất mua vào 150.000 cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), giá trị giao dịch 1,5 tỉ đồng, thời gian thực hiện 21-12-2023.

Trước giao dịch này, con trai chủ tịch Vingroup chưa nắm bất kỳ cổ phiếu nào của tập đoàn cha mình. Còn tỉ phú Phạm Nhật Vượng đang nắm giữ hơn 691 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 17,87% vốn điều lệ tập đoàn, theo báo cáo của Vingroup.

Bà Phạm Thu Hương, mẹ ông Phạm Nhật Quân Anh, giữ chức phó chủ tịch HĐQT và nắm gần 170 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 4,39% vốn.

Trước nay, gần như không có bất kỳ thông tin gì về con trai ông Phạm Nhật Vượng trên truyền thông. Thông tin ít ỏi nhắc đến ông Quân Anh xuất hiện trong báo cáo quản trị của Vingroup.

Theo đó, ông Phạm Nhật Quân Anh (sinh năm 1993) là một trong ba người con của chủ tịch Phạm Nhật Vượng. Hai người còn lại là Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh.

Ông Phạm Nhật Quân Anh là phó tổng giám đốc khối sản xuất VinFast

Đến ngày 18-12 vừa qua, khi VinFast và Tập đoàn Marubeni chính thức công bố biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện, ông Phạm Nhật Quân Anh mới xuất hiện lần đầu trước truyền thông.

Đồng thời, xác nhận vai trò của ông Quân Anh là phó tổng giám đốc khối sản xuất của VinFast - một công ty sản xuất ô tô và là thành viên của Vingroup.

Tại sự kiện, phó tổng giám đốc khối sản xuất VinFast chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng Marubeni để cùng nghiên cứu triển khai các giải pháp năng lượng sạch và lưu trữ năng lượng thông minh".

"Việc ký kết MOU với Marubeni đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược thiết lập nền kinh tế tuần hoàn của VinFast. Tối ưu hóa giá trị vòng đời của pin xe điện không chỉ đưa di chuyển điện hóa thông minh dễ dàng tiếp cận hơn, mà còn thúc đẩy mục tiêu vì một tương lai xanh cho mọi người", ông nói.

Trước đó, tháng 5-2023, Công ty TNHH Marubeni Green Power Việt Nam, công ty con của Tập đoàn Marubeni, đã ký kết thỏa thuận với Công ty cổ phần giải pháp năng lượng VinES, nhà sản xuất pin xe điện và các sản phẩm BESS, thuộc sở hữu của VinFast.

Việc công bố biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VinFast và Marubeni được thực hiện dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản và Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản diễn ra tại Tokyo vừa qua.

Doanh thu quý 3 của VinFast tăng 159%

Về tình hình kinh doanh, công bố báo cáo tài chính quý 3-2023 của hãng xe điện VinFast Auto Ltd. (Nasdaq: VFS) cho thấy những tín hiệu khởi sắc.

Cụ thể, nhờ lượng xe bàn giao tăng, tổng doanh thu quý 3 của VinFast đạt 8.254 tỉ đồng (tương đương 342,7 triệu USD), tăng 159% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chủ yếu đến từ doanh thu bán xe điện với 7.698 tỉ đồng.

Tại Mỹ, tính đến ngày 30-9-2023, VinFast đã tiếp nhận thư quan tâm/đơn đăng ký từ 27 đại lý với hơn 100 điểm bán trên khắp các bang của Mỹ như Florida, Texas, North Carolina, Virginia, New Jersey và Arkansas.

Cũng trong quý 3, VinFast đã bổ sung thêm 10.000 điểm sạc của đối tác tại thị trường Bắc Mỹ, nâng tổng điểm sạc cho xe VinFast lên hơn 107.000 điểm.

Về quy mô hoạt động, công ty dự kiến phát triển kinh doanh tại ít nhất 50 thị trường mới trên toàn cầu vào cuối năm 2024.

Tỉ phú Ấn Độ nói được tỉ phú Phạm Nhật Vượng truyền cảm hứngTỉ phú Ấn Độ nói được tỉ phú Phạm Nhật Vượng truyền cảm hứng

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani đã đăng hình chụp chung với tỉ phú Phạm Nhật Vượng trên mạng xã hội X (Twitter), nói được ông chủ Tập đoàn Vingroup truyền cảm hứng về hành trình khởi nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên