Lần đầu chữa thành công hội chứng say rượu bằng cách 'độc nhất vô nhị'

18/08/2020 11:52 GMT+7

TTO - Từ trước đến nay, hội chứng tự lên men thường được chữa khỏi bằng cách điều trị chống nấm và chế độ ăn không carbohydrate. Mới đây, các bác sĩ lần đầu tiên chữa bệnh bằng cách cấy phân vào ruột bệnh nhân.

Lần đầu chữa thành công hội chứng say rượu bằng cách độc nhất vô nhị - Ảnh 1.

Có những người "uống hoài không say", cũng có người "không uống mà say" do mắc hội chứng Auto Brewery Syndrome (ABS) - hội chứng đường ruột lên men hiếm gặp do các vi khuẩn trong ruột sẽ tự chuyển hóa carbohydrate thành rượu - Ảnh: AFP

Theo công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine ngày 18-8, các bác sĩ đã điều trị thành công một bệnh nhân người Bỉ mắc Auto Brewery Syndrome (ABS) - hội chứng đường ruột lên men do các vi khuẩn trong ruột sẽ tự chuyển hóa carbohydrate thành rượu.

Người đàn ông 47 tuổi tìm đến bệnh viện, báo cáo về các triệu chứng "như người say rượu", lúc nào cũng lâng lâng, đi đứng loạng choạng, gặp ảo giác mặc dù không uống chút bia rượu nào.

Cảm giác say xảy ra liên tục trong suốt 2 tháng, bắt đầu sau khi anh này dùng thuốc kháng sinh và nghiêm trọng hơn sau khi ăn các thực phẩm giàu carbohydrate như mì ống, bánh mì và các chế phẩm sữa.

Sau khi đã xác định tình trạng bệnh lý, các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bằng một chế độ ăn ít carbohydrate và thuốc chống nấm, nhưng tình trạng "say rượu" vẫn không thuyên giảm.

Bệnh tình khiến đời sống vợ chồng của bệnh nhân bị ảnh hưởng khi người vợ phàn nàn rằng chồng lúc nào cũng có mùi rượu. Anh ta cũng bị tước giấy phép lái xe sau một lần kiểm tra của cảnh sát.

Cuối cùng, nhóm bác sĩ, nhà nghiên cứu của trường Đại học Ghent (Bỉ) đã áp dụng phương pháp cấy ghép phân cho bệnh nhân. Phương pháp này dùng phân của một người khỏe mạnh đưa vào đường tiêu hóa của bệnh nhân, mục đích giúp vi khuẩn đường ruột tái cân bằng.

Thật bất ngờ, sau thủ thuật cấy phân, các triệu chứng say rượu của bệnh nhân này đã biến mất.

Tiến sĩ, giáo sư Danny De Looze tại Đại học Ghent, thành viên nhóm nghiên cứu, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên một bệnh nhân được chữa khỏi bằng cách cấy phân vào ruột. Từ trước đến nay, hội chứng tự lên men thường được chữa khỏi bằng thuốc chống nấm và có chế độ ăn không carbohydrat.

Theo tiến sĩ Looze, chúng ta thường cho rằng hội chứng đường ruột lên men là do nấm phát triển quá mức, nhưng vi khuẩn cũng có thể tạo ra ethanol. Bệnh nhân được điều trị bằng cách cấy ghép phân sẽ loại bỏ một số vi sinh vật sản xuất ethanol ra khỏi ruột.

"Việc cấy ghép phân chữa hội chứng say rượu rất nên được thử trong tương lai, nhất là trong một số trường hợp bệnh nhân không thích hợp với phương pháp điều trị chống nấm thông thường", tiến sĩ Looze nói.

Không uống mà say là có thật Không uống mà say là có thật

TTO - Đây là trường hợp vừa được giới thiệu trong tạp chí y học: một người đàn ông Mỹ mới được chữa khỏi căn bệnh hiếm của thế giới "không uống mà say".

MINH HẢI (Theo Annals of Internal Medicine)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận